xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Báo cáo Thủ tướng việc VEC "phớt" chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải sau khi rời bộ

Văn Duẩn

(NLĐO)- Bộ trưởng GTVT cho biết sẽ báo cáo Chính phủ về việc cơ quan này điều hành VEC thực hiện các công việc tại các dự án cao tốc, nhưng VEC lại không chấp hành, để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, xử lý

Báo cáo Thủ tướng việc VEC phớt chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải sau khi rời bộ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ báo cáo Chính phủ về việc bộ này điều hành VEC thực hiện các công việc tại các dự án cao tốc nhưng VEC không chấp hành chỉ đạo.

Ngày 29-3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đồng chủ trì cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho 5 tổng công ty từng trực thuộc Bộ GTVT được chuyển giao về uỷ ban này trong quá trình thực hiện triển các dự án giao thông. Nổi cộm nhất là những khó khăn, vướng mắc tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết tháng 9-2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã bàn giao 5 tổng công ty (Tổng Công ty Đường sắt, Tổng Công ty Hàng hải, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không và Tổng Công ty Cảng hàng không) về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong thời gian qua, Bộ GTVT đã làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước liên quan đến công tác bàn giao, phối hợp để Bộ GTVT hoàn thành những công trình, dự án theo đúng kế hoạch, tiến độ và đảm bảo vận hành khai thác an toàn. Đồng thời, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ quản lý các tổng công ty được Bộ GTVT bàn giao để thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của các tổng công ty.

"Tuy nhiên, từ tình hình thực tiễn, một số công trình, dự án giao thông triển khai đang rất bi đát, tiến độ không đảm bảo, đặc biệt là những dự án liên quan đến vốn nước ngoài. Nếu tiến độ không kịp, chúng ta sẽ mất vốn, dẫn tới khả năng các dự án không thể hoàn thành, không đạt được mục tiêu; đặc biệt là không biết lấy tiền đâu để hoàn thành những công trình này" - ông Thể nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đối với tiến độ các dự án đang triển khai, Bộ GTVT rất quyết liệt và chịu trách nhiệm với Chính phủ phải hoàn thành đúng thời hạn. Lãnh đạo Bộ GTVT tổ chức nhiều cuộc họp giao ban, kiểm tra trực tiếp công trường rất nhiều lần, nhưng việc thực hiện của một số tổng công ty, trong đó có VEC hầu như không làm theo chỉ đạo.

"Thậm chí, tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dù đã có công địa để thi công hàng rào, đường dân sinh, nhưng VEC không làm. Nếu để VEC thế này, chúng tôi sẽ không hoàn thành nhiệm vụ trước Chính phủ. Sắp tới, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ về việc VEC không chấp hành các chỉ đạo, điều hành của Bộ GTVT tại các dự án cao tốc, để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, xử lý" - Bộ trưởng nói.

Báo cáo Thủ tướng việc VEC phớt chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải sau khi rời bộ - Ảnh 2.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi còn rất nhiều hạng mục dở dang: Hàng rào, đường dân sinh,... Bộ GTVT đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng VEC không thực hiện, trong khi thời gian hiệp định vay vốn của dự án chuẩn bị kết thúc - Ảnh: Báo Giao thông

Cũng theo Bộ trưởng GTVT, một số dự án cao tốc do VEC làm chủ đầu tư cần sớm hoàn chỉnh các hạng mục, lúc đó Bộ GTVT mới chấp thuận cho phép thu phí. "Điển hình, tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trước sau gì VEC cũng phải làm hàng rào, đường dân sinh cho người dân. Nhưng đến nay, VEC chưa hoàn chỉnh nên chúng tôi chưa cho phép VEC thu phí. Bộ GTVT đã chỉ đạo và tạo mọi điều kiện, thậm chí Thứ trưởng Bộ GTVT đã xuống làm việc với địa phương rất nhiều lần nhưng VEC vẫn không làm"- ông Thể nói đồng thời đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chỉ đạo quyết liệt để VEC thực hiện hoàn chỉnh các hạng mục tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, thậm chí sắp xếp lại cán bộ tại doanh nghiệp này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo