Ngày 4-9, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo TP HCM tổ chức tọa đàm "Báo chí và Xuất bản đồng hành cùng TP trong đột phá cải cách hành chính (CCHC)". Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê, lãnh đạo ban, ngành TP, quận, huyện và đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn TP.

Vẫn còn tình trạng cản trở tác nghiệp

Tại buổi tọa đàm, nhiều đơn vị báo đài, nhà xuất bản khẳng định đã luôn đồng hành cùng chính quyền trong hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt, trong lĩnh vực CCHC với rất nhiều giải pháp, hiến kế được đề xuất góp phần giải quyết những bất cập, nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền, tăng sự hài lòng người dân…

Là một trong những tờ báo có nhiều tuyến bài liên quan CCHC, đại diện Báo Người Lao Động cho rằng thời gian qua, Báo Người Lao Động đã chuyển tải thông tin đến người dân thông qua các diễn đàn, chuyên đề liên quan CCHC, trong đó có những công trình tập thể đoạt giải báo chí TP như tác phẩm "Hướng tới đô thị thông minh", "Chính quyền đang lắng nghe"… Tuy nhiên, quá trình tác nghiệp, phóng viên gặp nhiều trở ngại do chính quyền né tránh khi phỏng vấn các thông tin bất cập, các khiếu nại liên quan CCHC. Do đó, để thông tin báo chí kịp thời, là kênh tương tác giữa chính quyền với người dân thì các cấp lãnh đạo cần thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những hiện tượng vi phạm Luật Báo chí, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Báo chí phải đi đầu, thúc đẩy sự phát triển - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tọa đàm Ảnh: THU HỒNG

Tăng tương tác, tăng phản hồi giữa cơ quan chức năng với báo chí sau khi bài báo đăng là mong muốn của đại diện Báo Tuổi Trẻ tại tọa đàm. "Hầu hết các bài viết liên quan CCHC dù rất nhỏ như tách thửa, xây nhà đều được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc, số lượt truy cập rất cao, góp phần tháo gỡ các bất cập trong thủ tục cho chính quyền và người dân. Tuy nhiên, quá trình thu thập thông tin vẫn còn nhiều nơi rất chậm trong phản hồi thông tin do hiện nay chưa có quy định cụ thể về thời gian phản hồi, xử lý các thông tin báo chí nêu. Chúng tôi mong muốn Thành ủy đồng hành, hỗ trợ, đề ra một cơ chế, quy định rõ hơn về việc tiếp nhận xử lý thông tin liên quan CCHC" - đại diện Báo Tuổi Trẻ kiến nghị.

Để báo chí sâu sát hơn trong các tuyến bài về CCHC, ông Nguyễn Tấn Phong, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, cho rằng cơ quan chức năng cần linh hoạt trong việc phát ngôn vì hiện nay quận - huyện còn cứng nhắc trong phát ngôn, áp quy chế người phát ngôn là lãnh đạo khiến nhiều thông tin không sâu, còn chung chung trong khi nếu chỉ định đúng người có chuyên môn thì thông tin sâu và hay hơn.

Báo chí cần đi đầu trong phát huy sáng tạo

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định báo chí đồng hành cùng TP trong đột phá CCHC là một trong những chương trình mục tiêu mà lãnh đạo TP quan tâm nhằm góp phần khắc phục những bất cập, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Bởi trong thực tế, quy định của văn bản pháp luật hiện hành còn chung chung, chưa khắc phục được tình trạng "luật khung", "luật ống", văn bản hướng dẫn thì chồng chéo, xung đột, quy định trách nhiệm không rõ ràng, vẫn còn tình trạng muốn "ôm" về trên, "ôm" vào nhà nước, vẫn còn tình trạng nặng "xin - cho", làm mất nhiều thời gian và công sức…

Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Báo chí là công cụ hết sức quan trọng đồng hành cùng chính quyền thực hiện CCHC hiệu quả. Chưa bao giờ người làm báo có điều kiện cống hiến cho sự phát triển của đất nước và TP như hiện nay. Nhưng đồng thời cũng chưa bao giờ có những thách thức như thế này với người làm báo chân chính. Từ đây, Bí thư Thành ủy TP HCM mong muốn báo chí phải đi đầu trong phát huy sáng tạo, đồng thời thúc đẩy chính quyền làm tốt hơn công việc của mình cho sự phát triển.

Đặc biệt, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh những đơn vị còn né tránh báo chí khi phản ánh thông tin cần phải xem xét lại. Để đẩy mạnh công tác CCHC, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần thay đổi nhận thức, nhìn nhận về vai trò của báo chí, không né tránh mà cần tranh thủ báo chí, thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; cần hợp tác với báo chí để kịp thời thông tin, tuyên truyền các cơ chế, chính sách của địa phương. 

Tăng cường diễn đàn tương tác

Ông Lê Văn Minh, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, nhấn mạnh sẽ lĩnh hội các ý kiến thảo luận, mô hình và giải pháp hay về công tác CCHC để tổng hợp, báo cáo thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo. Đồng thời, Thành ủy tiếp tục chỉ đạo, định hướng cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của TP về CCHC, tăng cường các diễn đàn tương tác giữa báo chí - chính quyền - người dân.

Địa phương luôn lắng nghe và giải quyết kịp thời các thông tin mà báo phản ánh, bởi đây là kênh giúp chính quyền quận 12 giải quyết nhanh các bất cập mà cơ sở chưa nhìn thấy.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12

THU HỒNG - TRƯỜNG HOÀNG