UBND TP HCM vừa có báo cáo tình hình trẻ em bị xâm hại và việc xử lý hành vi xâm hại trẻ em trên địa bàn TP.

Báo cáo này được gửi đến Bộ Tư pháp để phối hợp chuẩn bị báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em phục vụ Đoàn Giám sát Quốc hội.

Đã có 6 trẻ tử vong, 86 trẻ có thai do xâm hại tình dục

Tính đến tháng 6-2019, trên địa bàn TP có 2.052.279 trẻ em. Theo đánh giá của UBND TP HCM, tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại và xâm hại tình dục có xu hướng gia tăng, với cách thức ngày càng tinh vi.

Báo động nạn xâm hại tình dục trẻ em ở TP HCM - Ảnh 1.

Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP HCM - nơi vừa xảy ra vụ dâm ô trẻ em gây bức xúc xã hội

Cụ thể, từ năm 2011-2014, trên địa bàn TP có 691 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục. Từ năm 2015 đến tháng 6-2019, trên địa bàn TP có 782 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục (43 trẻ em trai, 739 trẻ em gái), trong đó có 695 trẻ bị xâm hại tình dục.

Tuy nhiên, con số này chưa hoàn toàn phản ánh thực tế do nhiều gia đình đã chọn cách im lặng và khả năng nhận thức của trẻ về vấn đề xâm hại.

Việc xâm hại gây hậu quả cho trẻ ở các mức độ khác nhau, nhất là gây tổn thương trong suốt quãng đời còn lại của trẻ. Trong tổng số vụ xâm hại trẻ em nêu trên, đau lòng là có 6 trẻ em tử vong; 6 trẻ em bị thương tật; 14 trẻ em bị rối loạn tâm thần; 86 trẻ em có thai, 9 trẻ em phải bỏ học và 661 trẻ em bị tác động khác về thể chất, tinh thần.

Số lượng trẻ em bị xâm hại được trợ giúp pháp lý và các hình thức trợ giúp pháp lý từ năm 2011 đến tháng 6-2019 là gần 1.000 trẻ. Số lượng trẻ em bị xâm hại thực hiện giám định tư pháp là trên 1.500 trẻ.

Kiến nghị thành lập cảnh sát chuyên biệt bảo vệ trẻ em

Theo UBND TP HCM, việc thực thi pháp luật, ý thức chấp hành các quy định pháp luật của một bộ phận cán bộ có thẩm quyền và của người dân ở nhiều địa phương chưa nghiêm; hình thức xử lý vi phạm đối với người thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ và những người có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em chưa kịp thời và chưa có tác dụng giáo dục, răn đe, dẫn đến biểu hiện coi thường pháp luật trong công tác bảo vệ trẻ em.

Trước tình trạng trên, UBND TP HCM kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất việc thiết lập các đơn vị cảnh sát chuyên biệt về bảo vệ trẻ em.

UBND TP HCM cũng kiến nghị các bộ ngành trung ương phải có quy định đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi bởi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em; trẻ em bị xâm hại nhưng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em từ chối thực hiện kế hoạch hỗ trợ, can thiệp thì chủ tịch UBND cấp xã, cơ quan lao động - thương binh và xã hội cấp huyện đề nghị tòa án có thẩm quyền ra quyết định hạn chế quyền của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em hoặc tạm thời cách ly trẻ em khỏi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và áp dụng biện pháp chăm sóc thay thế; TAND cấp huyện quyết định việc chăm sóc thay thế đối với trường hợp trẻ em không thể sống cùng cha, mẹ vì sự an toàn của trẻ em; cha, mẹ không có khả năng bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em hoặc chính là người xâm hại trẻ em.

Phan Anh