Theo thống kê của Công an TP HCM, tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TP gia tăng mỗi năm. Cụ thể, từ năm 2017 đến quý I/2019 xảy ra 170 vụ (năm 2017 là 58 vụ, năm 2018 là 77 vụ và quý I/2019 xảy ra 35 vụ), trong đó có 147 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Độ tuổi nạn nhân là trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ, chủ yếu là bé gái. Địa bàn phát sinh các vụ xâm hại không chỉ là nơi vắng vẻ, khu nhà trọ mà gần đây thường xảy ra ở khu vực công cộng tại chung cư, trường học, công viên.

Trong những vụ án đã xảy ra, các cơ quan chức năng nhận thấy đối tượng thực hiện hành vi xâm hại ngày càng mở rộng, không chỉ là lao động phổ thông mà có cả người có trình độ, học vấn cao.

TP HCM: Trẻ bị xâm hại tình dục tuổi ngày càng nhỏ - Ảnh 1.

Một đối tượng dâm ô trẻ em tại quận Bình Tân, TP HCM

Đến nay, Công an TP HCM đã khởi tố 144 vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em đối với 148 đối tượng. Tuy nhiên, công tác đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Nhiều trường hợp sau khi phát hiện bị xâm hại, gia đình nạn nhân không tố giác mà yêu cầu đối tượng bồi thường hoặc thỏa thuận chờ đủ tuổi làm đám cưới, cho sinh con, phá thai hoặc sống chung… Những trường hợp này đến khi mâu thuẫn phát sinh thì mới tố cáo dẫn đến khó khăn cho việc thu thập chứng cứ, tài liệu hay đối tượng bỏ trốn.

Một số vụ phát hiện trễ nên khi đưa các cháu đi giám định pháp y, kết quả AND, dấu vết đã bị xâm hại, đồng thời đối tượng tình nghi không thừa nhận hoặc thừa nhận nhưng sau đó bỏ trốn.

Nạn nhân do quá nhỏ tuổi nên không nhận biết sự việc xảy ra, thời gian và địa điểm; gia đình sợ ảnh hưởng tâm lý trẻ nên việc lấy lời khai rất khó khăn. Nhiều vụ, kẻ xâm hại là người thân, họ hàng trong gia đình nên vụ việc bị che giấu. Nhiều trường hợp căn cứ xác định tuổi không rõ nên cơ quan điều tra phải trưng cầu giám định dẫn đến kéo dài thời gian điều tra, dễ gây bức xúc cho gia đình nạn nhân.

Từ đó, Công an TP HCM kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cần lắp đặt camera giám sát tại các trường mẫu giáo, nhà trẻ, trường tiểu học để góp phần răn đe các hành vi xâm hại; tăng cường sự giám sát của gia đình, xã hội cũng như là nguồn chứng cứ phục vụ công tác điều tra, xử lý…

Ngoài ra, Công an TP HCM sẽ tăng cường giám sát, quản lý diện đối tượng có tiền án, tiền sự về bạo lực, xâm hại tình dục cũng như cảm hóa, giáo dục, ngăn chặn kịp thời mọi biểu hiện nghi vấn xâm hại để bảo vệ trẻ em.

Phạm Dũng