Bão số 6 áp sát bờ, gió giật mạnh, mưa như trút nước - Ảnh 1.

Áp tải những người còn lại ở gần biển phường 6, TP Tuy Hòa sơ tán để tránh bão

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cùng đoàn công tác đã có chuyến thị sát công tác phòng tránh bão tại Phú Yên. Lầm việc tại Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Rô, ông Hiệp xác định tâm bão số 6 sẽ quét qua Phú Yên và yêu cầu tỉnh này phải nhanh chóng sơ tán dân nếu còn ở vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Bão số 6 áp sát bờ, gió giật mạnh, mưa như trút nước - Ảnh 2.

Bão số 6 đang bắt đầu giật mạnh

Đến 17 giờ, theo dự báo, tâm bão số 6 còn cách bờ biển Phú Yên hơn 100 km. Tuy nhiên, gió đã giật rất mạnh. Từng đợt gió rít lên, cuốn cát ném vào các mái tôn nhà người dân biển. Mưa tiếp tục nặng hạt. Sóng cao hơn 3 m liên tục đập vào bờ.

Tại bờ biển phường 6, TP Tuy Hòa, sóng tràn qua 1 đoạn kè có nguy cơ gây vỡ. TP này đã huy động lập tức xe múc đến để gia cố đoạn bờ kè này.

Bão số 6 áp sát bờ, gió giật mạnh, mưa như trút nước - Ảnh 3.

Tìm cách gia cố kè phường 6 trước những con sóng dữ

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại hiện trường, nhiều người dân phường 6, TP Tuy Hòa vẫn kiên quyết bám lại nhà sát mé biển, không chịu sơ tán. Lực lượng chức năng TP Tuy Hòa buộc phải cưỡng chế, đưa lên trụ sở UBND phường 6 để trú tạm.

Bão số 6 áp sát bờ, gió giật mạnh, mưa như trút nước - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng TP Tuy Hòa kiểm tra các khu dân cư gần biển để cưỡng chế sơ tán

Ông Bùi Thanh Toàn, Bí thư Huyện ủy Đông Hòa, cho biết với hướng di chuyển của cơn bão số 6 như hiện nay thì tâm bão xác định sẽ quét qua huyện này và TP Tuy Hòa (Phú Yên). Hiện huyện này đã sơ tán toàn bộ hơn 600 người ở các lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú ngoài biển ở Vũng Rô vào đất liền.

Bão số 6 áp sát bờ, gió giật mạnh, mưa như trút nước - Ảnh 5.

Cưỡng chế, đưa người dân sơ tán khẩn để tránh bão

Còn theo báo cáo nhanh của các huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu, và TP Tuy Hòa, hiện cũng đã sơ tán toàn bộ các hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Nhiều trường hợp phải cưỡng chế.

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, xác nhận huyện này vừa có 1 người bị tử vong. Theo đó, khoảng 10 giờ sáng nay, ông Nguyễn Minh Hưởng (SN 1983, ngụ thôn Phú Thịnh, xã Sơn Thành Đông, huyện Đông Hòa), trong lúc ra sau nhà kiểm tra nhà trước khi bão đến đã vướng phải dây điện máy bơm nước đang rò rỉ điện nên bị điện giật. Ông được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Video

Hiện tại Tuy Hòa, gió mỗi lúc 1 mạnh thêm. Dự báo đến khoảng 21 giờ đêm nay, bão số 6 sẽ đổ bộ vào Phú Yên với sức gió giật cấp 12.

Tại Bình Định, từ buổi chiều nay, bắt đầu có gió lớn, giật liên hồi. Nhiều người đi qua khu vực hồ sinh thái Đầm Đống Đa, TP Quy Nhơn một phen khiếp vía khi nhìn thấy tháp cẩu cao khoảng 20 m, dài hàng chục mét quay vòng theo gió lớn.

Bão số 6 áp sát bờ, gió giật mạnh, mưa như trút nước - Ảnh 7.

Tháp cẩu công trình dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa quay tự do

Tháp cẩu này do nhà thầu đưa đến để xây dựng công trình dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa.

Theo một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Bất động sản Phú Tài, chủ đầu tư dự án, trước khi bão đến, lãnh đạo công ty đã yêu cầu nhà thầu hạ độ cao tháp cẩu từ 30 m xuống còn khoảng 20 m. Với độ cao này thì tháp cẩu an toàn, không vấn đề gì.

Tháp cẩu công trình dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa quay như chong chóng trước giờ bão đến

Ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết tất cả các cẩu tháp thì phải thả quay tự do chứ không neo được. "Mình không biết hướng gió thế nào nên neo lại sẽ nguy hiểm hơn. Trong kỹ thuật cho phép những trường hợp như thế được thả tự do. Giải pháp an toàn chỉ có hạ tháp hoặc thả tự do, cơ bản là phần trụ cẩu chằng chống như thế nào thôi" - ông Bảo cho biết.

Bão số 6 áp sát bờ, gió giật mạnh, mưa như trút nước - Ảnh 9.

Đến chiều cùng ngày, toàn tỉnh Bình Định đã di dời gần 10.000 người đến những nơi an toàn để tránh bão số 6. Ngoài huyện Vĩnh Thạnh và thị xã An Nhơn, còn lại tất cả 9 huyện và TP Quy Nhơn đều đã đưa dân đến nơi an toàn. Đây đều là các hộ dân nằm ở những vùng trũng, thấp, có nguy cơ sạt lở và đe dọa bởi bão số 6.

Tại huyện Hoài Nhơn, đến 11 giờ, 400 hộ với gần 2.000 người ở các xã Tam Quan Bắc, Hoài Hương, Hoài Hải, Hoài Châu Bắc… nằm trong vùng xung yếu có nguy cơ bị ảnh hưởng đã được sơ tán. Huyện Tuy Phước cũng đã di dời 312 hộ dân với 1.056 nhân khẩu đến các chùa, trụ sở thôn.

Bão số 6 áp sát bờ, gió giật mạnh, mưa như trút nước - Ảnh 10.

Người dân Bình Định chủ động ứng phó mưa bão, sạt lở. Ảnh: Anh Tú

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, thông tin công tác di dời dân đến nơi an toàn trên địa bàn tỉnh Bình Định được bảo đảm theo yêu cầu. UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh, trật tự ở những vùng di dời dân và bảo đảm an toàn tài sản cho người dân sau khi trở về.

Ngoài ra, Bình Định cũng đã huy động trên 3.700 cán bộ, chiến sỹ của các lực lượng quân đội, công an, bộ đội biên phòng…, cùng với sự hỗ trợ của Quân khu 5 xuống các địa phương, vùng xung yếu để hỗ trợ dân trong cơn bão số 6.

Bão số 6 áp sát bờ, gió giật mạnh, mưa như trút nước - Ảnh 11.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 điều động 26 xe đặc chủng, sẵn sàng các phương án hỗ trợ nhân dân. Ảnh: Anh Tú

Đại tá Phạm Hữu Lộc, Chỉ Huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định, cho biết Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động hơn 56.000 cán bộ, chiến sĩ, đặt hai sở chỉ huy tiền phương tại Sư đoàn 315 và tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định để sẵn sàng, cơ động giúp dân. Bên cạnh huy động lực lượng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 điều động 26 xe đặc chủng, 560 ca-nô cùng với các lực lượng quân đội các địa phương chằng chống nhà cửa, di dời, sơ tán người dân.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã hoàn thành việc cấp 1.800 phao áo, 1.390 phao tròn, 53 nghìn bao cát… cho UBND các huyện, thị xã, thành phố và cảng cá Quy Nhơn để ứng phó bão.

Hai ngư dân Khánh Hòa mắc kẹt trên biển chờ cứu

Tối 10-11, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, cho biết có 2 ngư dân đang mắc kẹt trên bè cá tại khu vực Bãi Tranh, Cổ Cò – xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh. Khu vực này cách thị trấn Vạn Giã khoảng 20 km theo hướng Đông Nam.

Hai ngư dân được xác định là Bùi Văn Hết (SN 1978) và Trần Hữu Sơn (SN 1986, cùng ngụ xã Vạn Thắng), dù đã được tuyên truyền về bão số 6 nhưng tự ý quay lại bè.

Khu vực 2 ngư dân mắc kẹt cách tâm bão 80 km về phía Đông. Đến 18 giờ 30 phút, chưa có phương tiện nào tiếp cận để giải cứu. Lực lượng chức năng vẫn đang liên lạc được với 2 ngư dân và yêu cầu mặc áo phao.

Hồng Ánh - Anh Tú - Kỳ Nam