Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 8-9, một lãnh đạo chủ đầu tư tòa nhà chung cư Home City (phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết Ban Quản lý (BQL) tòa nhà đã nghiêm túc kiểm điểm và buộc thôi việc đối với nhân viên bảo vệ tại vị trí barrier, người trước đó bị gia đình cư dân chung cư cho rằng đã có hành vi ngăn cản không cho xe cấp cứu vào để cấp cứu cho người thân.

Trước đó, theo thông tin ban đầu, sáng 3-9 vừa qua, ông D. (50 tuổi, cư dân chung cư Home City) bị đột quỵ. Bà Ng. (vợ ông D.) cùng người thân gọi xe cấp cứu đưa ông đi bệnh viện. Tuy nhiên, xe cấp cứu không thể tìm được đường vào lối khác của tòa nhà nên đã chạy qua lối 177 phố Trung Kính để tiếp cận tòa nhà. Tại đây, khi vào đến barrier thì một bảo vệ chặn xe cấp cứu lại với lý do là không có chỉ thị từ cấp trên.

Ông D. sau đó được xác định đã tử vong.

Bảo vệ chung cư không cho xe cấp cứu vào khi 1 cư dân bị đột quỵ - Ảnh 1.

Hình ảnh bảo vệ không cho xe cấp cứu vào được camera tòa nhà ghi lại

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo chủ đầu tư tòa nhà chung cư Home City, việc xử phạt nhân viên bảo vệ tại vị trí barrier hoàn toàn không phải là do bảo vệ ngăn cản dẫn đến việc bệnh nhân qua đời mà là do bảo vệ đã không linh hoạt trong việc xử lý tình huống trên. Cũng theo vị lãnh đạo này, BQL cũng đã tiến hành thông báo, phổ biến lại nội quy xử lý trong các tình huống khẩn cấp trong toàn hệ thống, đặc biệt với đội ngũ nhân viên bảo vệ.

Theo vị lãnh đạo đơn vị chủ đầu tư tòa chung cư, hiện các bên liên quan đã báo cáo chính quyền và cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc làm rõ sự việc. 

Một cư dân của tòa chưng cư chia sẻ: "Sau khi sự việc xảy ra BQL thông báo đã đuổi việc bảo vệ liên quan, nhưng theo tôi, đây chỉ là một hành động đổ lỗi hoàn toàn cho bảo vệ và thoái thác trách nhiệm của các lãnh đạo BQL mà thôi. Bởi những nguyên nhân mà BQL đưa ra là chưa hợp lý, rõ ràng".

Một lãnh đạo phường Yên Hoà cho biết các cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư Hà Nội) nhận định trong trường hợp này, hành vi của bảo vệ tòa nhà này nếu xét theo luật chỉ là hành vi gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức mà thôi, không thể cấu thành tội Vô ý làm chết người. Có thể người bảo vệ này không biết rõ tình trạng nguy kịch của nạn nhân mà chỉ làm theo quy định của tòa nhà mà thôi.

Luật sư Thơm cho biết theo luật, hình thức xử lý hành vi gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức sẽ là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Còn khung hình phạt cơ bản cho tội Vô ý làm chết người được quy định tại khoản 1 Điều 98 Bộ Luật Hình sự có mức phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm, khung tăng nặng được quy định tại khoản 2 Điều 98 Bộ Luật Hình sự có mức phạt tù từ 3 năm đến 10 năm được áp dụng cho trường hợp làm chết nhiều người.

Huy Thanh