Ngày 15-3, ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, cho biết đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tíh (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), để điều tra hành vi "Nhận hối lộ".

Bắt chủ tịch xã tiếp tay phá rừng - Ảnh 1.

Hàng trăm cây thông còn sống bị đốn hạ

Theo ông Hải, ông Nguyễn Văn Minh được xác định đã nhận hối lộ của các đối tượng khai thác trái phép rừng thông do cộng đồng bon Bu Koh, xã Đắk R’tíh quản lý.

Liên quan đến vụ việc, ngày 1-2, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Tiến Dũng (SN 1983, trú tại bon Mê Ra, xã Đắk R’tíh) để điều tra hành vi vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng.

Trước đó, ngày 15-8-2017, Ban quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh làm tờ trình gửi UBND xã Đắk R’Tih, xin được cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết để trồng lại rừng. Sau khi được UBND huyện Tuy Đức đồng ý, ông Hà Văn Hùng là người đại diện bon Bu Boh ký hợp đồng với ông Trần Tiến Dũng tiến hành dọn rừng, khai thác, tận thu thông chết.

Lợi dụng việc khai thác các cây thông chết, dọn thực bì, các đối tượng đã cố tình cưa hạ 130 cây còn sống có đường kính từ 20 đến 50cm.

Tin - ảnh: C. Nguyên