Ngày 24-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết đơn vị này vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Châu Thị Mỹ Hiệp để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giam nữ quái lừa đảo liên tỉnh hơn 135 tỉ đồng, gây rúng động - Ảnh 1.

Châu Thị Mỹ Hiệp tại cơ quan Công an tỉnh Bình Định. Ảnh: TẤN TÀI

Theo điều tra ban đầu, năm 2017, Hiệp vay tiền của nhiều người quen ở địa phương rồi cho Nguyễn Hữu Khải, cán bộ tín dụng của một ngân hàng có chi nhánh ở Bình Định vay lại để hưởng lãi suất chênh lệch. Tuy nhiên do Khải mua bán bất động sản thua lỗ, không có khả năng trả tiền cho Hiệp và nhiều người khác nên đã bị bắt giam trong một vụ án khác.

Do không thu được tiền đã cho Khải vay nên Hiệp tiếp tục huy động vốn của người vay sau để trả lãi và gốc cho người vay trước với lãi suất cao. Đến tháng 10-2018, Hiệp mất khả năng chi trả dẫn đến vỡ nợ nên bỏ trốn khỏi địa phương. Nhiều con nợ gọi điện thì Hiệp viện lý do bệnh tật, đau ốm để trì hoãn và đối phó với cơ quan điều tra.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định, đến thời điểm này đơn vị đã tiếp nhận 6 đơn tố cáo của bị hại với tổng số tiền Hiệp lừa đảo, chiếm đoạt lên đến 135 tỉ đồng. Trong đó, bà L.T.T.H (ngụ thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn) cho Hiệp vay gần 55 tỉ đồng; bà B.T.T (ngụ huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) cho Hiệp vay 48 tỉ đồng; bà N.T.H (ngụ thị trấn Tam Quan) cho Hiệp vay 13,5 tỉ đồng...

Hành vi lừa đảo của Hiệp đã gây ra vụ vỡ nợ dây chuyền rúng động ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định và huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi vì những người cho Hiệp vay cũng đã vay mượn lại của nhiều người khác ở địa phương.

Đức Anh