Ngày 26-3, Công an TP Đà Lạt cho biết vừa bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo Công an TP Đà Lạt, sau thời gian dài theo dõi, ngày 25-3, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an TP phát hiện Lê Thanh (26 tuổi), Hoàng Xuân Tú (28 tuổi), Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi) - đều đăng ký thường trú tại huyện Hồng Bàng, TP Hải Phòng; tạm trú tại đường Ngô Quyền, TP Đà Lạt - đang thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này khai từ năm 2017 đến nay, Thanh vào TP Đà Lạt thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao, từ 15% đến 208%/tháng cho mỗi khoản vay.

Bắt khẩn 3 đối tượng cho vay nặng lãi hơn 200%/tháng ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Các đối tượng cho vay nặng lãi bị Công an TP Đà Lạt bắt giữ.

Khoảng tháng 10-2019, Bình và Tú từ TP Hải Phòng vào Đà Lạt tìm gặp Thanh để kết hợp "làm ăn". Thanh rủ Bình và Tú cùng tham gia thực hiện việc cho vay tiền lấy lãi. Thanh trả công cho Bình và Tú mỗi người 6 triệu đồng/tháng. Tháng 12-2019, Bình góp vốn 55 triệu đồng để cùng Thanh và Tú tiếp tục thực hiện hành vi cho vay lấy lãi.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Thanh, Bình và Tú đã cho vay đối với 46 người, tổng số tiền cho vay là trên 590 triệu đồng, để thu lợi bất chính.

Toàn bộ số tiền vốn cho vay và tiền lãi thu được đều do Thanh quản lý thông qua việc cập nhật số liệu bằng một phần mềm điện tử có tên "Quản lý cầm đồ Buzzpro - 2.9.6.4" trên máy tính cá nhân.

Đình Thi