Bến đò cồn Khương (thuộc khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) hàng ngày đưa khoảng 2.000 lượt người và phương tiện qua sông Hậu. Trong đó, chủ yếu là lao động và sinh viên từ các huyện Tân Lược, Bình Tân, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) sang Cần Thơ đi làm, buôn bán và đi học.

Giấy phép hoạt động của bến đò này đã hết hạn vào ngày 25-3 vừa qua. Ngày 26-3, bến đò buộc ngừng hoạt động khiến hàng ngàn người gặp khó.

Bến đò cồn Khương nghỉ chơi vì 2 ông chủ chỏi nhau - Ảnh 1.

Ngành chức năng khảo sát làm bến đò tạm qua cồn Khương.

Lý giải về chuyện vì sao bến đò cồn Khương không được tiếp tục cấp phép hoạt động, ông Huỳnh Quang Thoại (chủ bến đò cồn Khương) cho hay lúc đăng ký hoạt động bến đò vào năm 2012, ông phải thuê đất của người khác.

Giá thuê năm đầu là 55 triệu đồng/tháng, sau đó mỗi năm tăng thêm 10%/tháng và năm cuối cùng là 90 triệu đồng/tháng.

"Sau 5 năm hết hợp đồng thuê đất, tôi liên hệ với chủ đất để tiếp tục hợp đồng nhưng hai bên không thống nhất được. Do đó, tôi chưa đủ thủ tục để xin cấp phép hoạt động bến khách ngang sông theo quy định. Vì vậy, tôi đang làm thủ tục xin cấp phép bến đò tạm để tạo điều kiện cho người dân đi lại", ông Thoại thông tin.

Ở một diễn biến khác, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Cần Thơ thông tin ngày 2-4, sở này đã phối hợp với Ban An toàn giao thông, Cảng vụ Đường thủy nội địa, UBND quận Ninh Kiều và phường Cái Khế, Phòng Cảnh sát giao thông đường thuỷ,... tiến hành khảo sát để cấp giấy phép tạm cho bến đò hoạt động trở lại.

Bến đò cồn Khương nghỉ chơi vì 2 ông chủ chỏi nhau - Ảnh 2.

Bến đò tạm cách bến đò cũ khoảng 500 m

Khu vực dự kiến làm bến đò cồn Khương tạm cách bến đò cũ 500 m. Hiện khu vực này đã được san lấp mặt bằng, với diện tích hơn 1.300 m2, xây dựng tạm nhà chờ hoạt động, đường dẫn từ bờ sông đến bến đò… Theo một lãnh đạo Sở GTVT, khi khảo sát thực tế, bến tạm đã đảm bảo yêu cầu.

"Ngành chức năng sẽ họp đánh giá và báo cáo trình UBND TP Cần Thơ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo và cấp phép tạm thời cho bến đò hoạt động không quá 3 tháng, trong thời gian chờ tổ chức đấu thầu, xây dựng bến đò mới tại khu vực cồn Khương ở vị trí đã được quy hoạch", vị lãnh đạo Sở GTVT trên thông tin.

LÊ KHÁNH