Chiều 26-3, lực lượng Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra an toàn giao thông đối với 2 phương tiện hoạt động tại bến đò ngang ở cồn Khương (khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Theo đó, lực lượng đã đình chỉ hoạt động 2 phương tiện do qua kiểm tra thực tế vào chiều cùng ngày, 2 phương tiện này đang đón trả khách tại bến thủy nội địa chưa được cấp phép hoạt động.

Bến đò ngưng hoạt động, dân nháo nhào vì mắc kẹt bên sông - Ảnh 1.

Bến đò này hoạt động từ năm 2012

Ông Dương Văn Lướt, thuyền trưởng tàu VL 14685, cho biết: "Phía bờ Vĩnh Long, bến vẫn còn giấy phép hoạt động. Còn phía bờ cồn Khương, chúng tôi mới chỉ nghe nói 1-2 ngày nay sẽ ngừng đưa khách sang đây do bến hết phép hoạt động, nhưng chưa có văn bản chính thức thông báo". Theo ông Lướt, trong sáng nay, đoàn kiểm tra của Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) TP Cần Thơ cùng một số ban ngành khác có xuống làm việc với chủ đất cho thuê bến. Chủ đất có đề nghị cơ quan chức năng cấp giấy phép tạm bến khách ngang sông cồn Khương tại vị trí này trong thời gian 3 ngày (đến hết ngày 28-3) để tạo điều kiện cho người dân 2 bên bờ sông qua lại thuận tiện trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ.

Bến đò ngưng hoạt động, dân nháo nhào vì mắc kẹt bên sông - Ảnh 2.

Rất nhiều người dân từ Vĩnh Long sang Cần Thơ mua bán, đi làm

"Đại diện Phòng Cảnh sát đường thủy cũng thống nhất ý kiến của chủ đất nhưng đến buổi chiều có lực lượng xuống lập biên bản và yêu cầu chúng tôi ngừng việc đưa rước khách", ông Lướt nói.

Theo quản lý bến phà, mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt người cùng phương tiện đi đò qua sông. Việc ngừng hoạt động bến tàu làm nhiều người dân chưng hửng. Chị Nguyễn Thanh Tâm (ngụ xã Thành Lợi), vừa đạp xe đạp tới bến đò cồn Khương để về nhà bên kia sông thì tá hoả vì bến đò không chạy. Chị Tâm phản ánh: "Nhà tôi gần bến đò Thành Lợi, hàng ngày đều đạp xe đạp qua đò để qua trung tâm Cần Thơ bán bánh, do bên đây bán không được. Nay bến đò ngưng hoạt động, chắc phải thức sớm hơn đạp xe xuống bến đò ở Bình Minh gần 10 km để qua sông".

Bến đò ngưng hoạt động, dân nháo nhào vì mắc kẹt bên sông - Ảnh 3.

Chiều nay bến đò được yêu cầu phải dừng hoạt động

Ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ huyện Bình Tân) hàng ngày cũng đi đò ngang sông Hậu qua cồn Khương để đi làm hồ. "Giờ bến không còn hoạt động nữa thì phải chịu khó chạy xuống bến đò Bình Minh cách đó khoảng 10 cây số để đi làm, công việc không bỏ được", ông Dũng than thở.

Bến đò ngưng hoạt động, dân nháo nhào vì mắc kẹt bên sông - Ảnh 4.

Nhiều người dân chưng hửng vì phải đi đường vòng về nhà xa hơn gần 10 km

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nói: "Việc này đã giao cho Sở GT-VT giải quyết. Việc cấp phép hay gia hạn là thẩm quyền của Sở GT-VT".

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tin - ảnh: Ca Linh