Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM diễn biến phức tạp với số ca mắc ngày một tăng. Từ ngày 27-5 đến nay, nhiều tỉnh thành đã tạm dừng vận tải hành khách đi/đến TP HCM.

Tạm dừng để chống dịch

Ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết từ 0 giờ ngày 30-5, tỉnh Lâm Đồng ngưng toàn bộ các loại xe vận chuyển hành khách từ TP HCM đến Lâm Đồng. Trước đó, tỉnh Bình Thuận cũng tạm ngưng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, đi/đến TP HCM kể từ 0 giờ ngày 29-5 đến hết ngày 4-6. Tương tự tỉnh Bình Phước, Bà Rịa- Vũng Tàu... cũng tạm ngưng.


Bến xe ảm đạm, nhiều tuyến xe tạm ngưng vì Covid-19 - Ảnh 1.

Bến xe Miền Đông thưa thớt khách (ảnh: Ý Linh)

Còn theo ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, tính đến ngày 30-5 đã có 6 tỉnh gửi văn bản tạm ngưng vận tải khách đến TP HCM gồm: An Giang, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Bình Phước và Bà Rịa- Vũng Tàu.

Riêng Tây Ninh đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải phối hợp Sở Y tế và Công an tỉnh lập các chốt chặn cửa ngõ vào từ hướng TP HCM; tạm ngưng đón khách khu du lịch núi Bà Đen.

Tỉnh Long An ngoài việc tạm ngưng hoạt động các xe vận tải hành khách theo tuyến cố định đi và đến địa bàn tỉnh Long An từ 0 giờ ngày 29-5, 10 tuyến xe buýt kết nối TP HCM cũng tạm ngưng.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang cũng đã dừng hoạt động vận tải hành khách đến Long An và TP HCM.

Từ 29-5, 15 tuyến xe buýt (gồm 4 tuyến trợ giá và 11 tuyến không trợ giá) tại TP HCM tạm ngưng hoạt động để phòng dịch Covid-19.

Bến xe ảm đạm

Ghi nhận tại bến xe Miền Đông trong sáng 30-5 cho thấy lượng khách thưa thớt; hàng loạt ki-ốt nhận vận chuyển hàng hóa của các nhà xe đều đóng cửa. Bên trong khu vực nhà chờ và bán vé, phần lớn các quầy vé đã ngưng hoạt động. Từ sáng sớm, lực lượng y tế, công an, quân sự, dân phòng đã có mặt tại khu vực trả khách của bến xe Miền Đông để kiểm tra dịch tễ.


Bến xe ảm đạm, nhiều tuyến xe tạm ngưng vì Covid-19 - Ảnh 2.

Bến xe Miền Tây cùng chung cảnh vắng khách (ảnh: Lê Phong)

Anh Nguyễn Minh Hiếu (tài xế xe buýt) cho biết sau khi nhiều tỉnh thành phía Nam có lệnh ngưng các chuyển vận tải hành khách đường bộ từ TP HCM về, nhiều nhà xe ở các tỉnh này đã không còn vào bến. Một số nhà xe khác vì lệnh cấm không chở quá 20 người/chuyến để phòng, chống dịch Covid-19 đã dừng hoạt động. Không có xe về các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu…, nhiều hành khách “cắn răng” thuê taxi với cước phí cao gấp 5-6 lần giá vé xe khách để được về nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Đản (35 tuổi) cho biết anh đi cùng 4 người bạn đến bến xe Miền Đông từ tờ mờ sáng, đến 9 giờ vẫn không tìm được chuyến xe nào về huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương). “Tôi hỏi thăm taxi thì họ nói 5 người phải đi 2 chiếc 4 chỗ, mỗi xe khoảng 1 triệu đồng. Thất nghiệp vì dịch, phải về quê mà nghe giá xe xong không dám về nữa”-anh Đản than thở.


Bến xe ảm đạm, nhiều tuyến xe tạm ngưng vì Covid-19 - Ảnh 3.

Nhóm anh Nguyễn Văn Đản chật vật tìm xe về quê (ảnh: Ý Linh)

Không khí tại bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) cũng ảm đảm không kém. Khu vực có nhiều khách đến mua nhất tập trung tại quầy vé của hãng Phương Trang nhưng lượng khách giảm đáng kể so với ngày thường. Các khu vực còn lại không có bóng dáng khách đến mua vé. Nhiều nhà xe treo bảng tạm ngưng hoạt động. Tại đây, tổ công tác phòng chống dịch, nhân viên y tế sẽ kiểm tra ngẫu nhiên hành khách và nhân viên bán vé.

Sinh viên rời ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM

Sáng 30-5, hàng trăm sinh viên tại khu A và khu B, ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM bắt đầu thu xếp hành lý rời khỏi ký túc xá. Sinh viên Mai Thị Hoàng Thương (sinh viên năm 1, trường Đại học Bách Khoa TP HCM) cho hay hơi bất ngờ khi nhận được thông báo thu xếp rời khỏi ký túc xá bắt đầu từ tối 28 -5 đến 17 giờ ngày 1-6. Tuy nhiên, “không có gì để phàn nàn vì đây là trách nhiệm và nghĩa vụ phải thực hiện khi dịch Covid-19 đang diễn biến bất thường”.

194786159_525846148589164_4612333072288020156_n

Sinh viên rời ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM (ảnh: Sỹ Hưng)

Sinh viên Cao Thị Thanh Trúc (sinh viên năm 1, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM) chia sẻ tất cả sinh viên ở đây đều đã kịp chuẩn bị để rời khỏi ký túc xá, nhiều sinh viên đã được người thân đón về quê. “Việc phải rời khỏi ký túc xá ngay bây giờ dù có chút bất tiện (nhiều sinh viên không có nhà người quen ở TP HCM, không đủ khả năng thuê phòng trọ, nhiều tỉnh thành tạm ngưng xe từ TP HCM đến...) nhưng là việc cần phải làm lúc này”- Thanh Trúc nói.

Bến cóc vô tư hoạt động

Sáng cùng ngày, nhiều xe đi các tỉnh miền Đông đã không ngần ngại đón khách ở các bến cóc. Ghi nhận tại bến cóc "nổi tiếng" nhiều năm qua trên Quốc lộ 1 đoạn qua phường Linh Xuân (TP Thủ Đức) trong vòng 15 phút, có đến 7 lượt xe khách dừng, đỗ đón khách, nhận chở hàng hoá.

193525505_857562224836336_5434070049181081966_n

Phong Linh- Hồng Hưng