Sáng 9-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội (BCĐ) đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Bệnh nhân Covid-19 số 812 cho kết quả dương tính sau 2 lần xét nghiệm PCR đều âm tính - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp, độ lây nhiễm ngày càng cao. Tại Hà Nội, những bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng về có lịch sử đi lại rất nhiều, giao tiếp với nhiều người nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tuần tới (10 đến 16-8) là tuần cao điểm của dịch, vì vậy cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng hiện nay chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19; cùng với đó nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như bệnh nhân (BN) 812 mới đây nhất. Đây là những diễn biến mới mà BCĐ phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời.

Liên quan đến BN 812, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết đây là bệnh nhân nam 63 tuổi, là nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Tiền sử dịch tễ của BN 812 như sau: BN làm cùng cửa hàng Pizza với BN 447, có tiếp xúc gần với BN 447 (F1). Ngày 29-7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại BV Công an TP Hà Nội. Ngày 3-8, BN có sốt, mệt mỏi được chuyển đến BV Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4-8, BV Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) ngày 4-8 kết quả âm tính. Ngày 7-8, các triệu chứng bệnh tăng lên, BN được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8-8 có kết quả dương tính.

Về trường hợp BN 812, lãnh đạo quận UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết 16 giờ 30 phút ngày 8-8, quận nhận được thông báo về ca BN số 812; đây là F1 của BN số 447 tại quận Nam Từ Liêm. Hiện nay, BN 812 đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều ngày 8-8. Quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi BN 812 sinh sống.

Ca bệnh 812 đã tiếp xúc với BN 447 từ ngày 16 đến 24-7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm BN 447 có triệu chứng sốt nhưng và vẫn đi làm.

B.H.Thanh