Sáng 18-12, phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động, chị Nguyễn Thị Hồng Hiên (SN 1983, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết sáng 8-12, con chị là cháu Phan Trung Hiếu (1 tuổi 6 tháng) có biểu hiện sốt cao nên gia đình đưa đến Phòng Khám tư của bác sĩ Lê Thị Ngọc Hân là Trưởng Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình để khám.

Tại đây, bác sĩ Hân chẩn đoán cháu bị viêm phế quản và cho thuốc về nhà điều trị.

Bệnh viện bị tố tắc trách khiến cháu bé tử vong bất thường? - Ảnh 1.

Chị Hiên bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc đòi lại công bằng cho gia đình

Tuy nhiên, khi cho cháu Hiếu uống thuốc thì bệnh tình không thuyên giảm và có triệu chứng sốt cao hơn nên tối cùng ngày, gia đình đưa cháu Hiếu đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình nhập viện, điều trị với biểu hiện sốt cao, ho.

Tại Khoa Nhi, các y bác sĩ chẩn đoán cháu Hiếu bị viêm đường ruột nên đã cho uống men tiêu hóa, uống hạ sốt nhưng một lúc sau, tình trạng bệnh của cháu không thuyên giảm mà ngày một nặng hơn. Trong đêm ,cháu đau đớn, gào thét khiến gia đình rất lo lắng.

Đến 7 giờ ngày 9-12, một bác sĩ nam ở Khoa Nhi lại tiêm một mũi thuốc thần kinh, sau đó cháu Hiếu lên cơn co giật mạnh, khó thở. Thấy tình trạng cháu ngày một nặng, gia đình xin chuyển viện lên tuyến trên điều trị nhưng các bác sĩ không đồng ý.

Bệnh viện bị tố tắc trách khiến cháu bé tử vong bất thường? - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Tân và chị Hiên đau đớn trước di ảnh của con

Đến 11 giờ cùng ngày, toàn thân cháu co thắt, môi tím tái nên các bác sĩ mới đồng ý cho chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. - "Lúc đó cháu khó thở nhưng khi lên xe cấp cứu để chuyển tuyến trên thì các bác sĩ không mang bình ô xy cho cháu. Khi vào tới bệnh viện, cô y tá đi cùng chuyến xe của tôi bị các bác sĩ tại đây quở trách" – anh Phan Thanh Tân (bố cháu Hiếu) phản ánh.

Theo anh Tân, khi nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới lại chẩn đoán cháu bị viêm màng não và nói rằng nếu cháu được cấp cứu sớm thì 80% là qua khỏi. Sau đó, các bác sĩ bảo rằng muốn cứu cháu bé thì yêu cầu gia đình phải cam kết để bác sĩ chọc tủy chữa trị theo phương pháp não.

Sau khi thực hiện phương pháp chọc tủy, cháu Phan Trung Hiếu tỉnh lại một lúc và có nói chuyện được với gia đình nhưng đến 14 giờ cùng ngày, bất ngờ cháu tử vong.

Clip: Gia đình chị Hiên thuật lại quá trình nhập viện và điều trị gây nên cái chết thương tâm cho con trai

Trước cái chết thương tâm của cháu, người nhà nạn nhân không khỏi bức xúc vì cho rằng Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình đã không chẩn đoán đúng bệnh để cấp cứu sớm và cố tình giữ cháu điều trị mà không cho chuyển viện nên mới có kết cục đau lòng như vậy.

"Khi vào Bệnh viện Bắc Quảng Bình, tôi yêu cầu bác sĩ khám rồi cho cháu vào cấp cứu và nếu cháu bệnh nặng thì đưa đi bệnh viện tuyến trên điều trị nhưng các bác sĩ ở đây quyết giữ cháu ở lại. Khi cho chuyển viện, thấy cháu có biểu hiện bất thường, môi tím tái khó thở nên tôi bế con sang phòng bác sĩ để cấp cứu nhưng đã muộn mất rồi" - chị Hiên nói.

M. Tuấn