Trong 2 ngày 26 và 27-7, sự kiện tập huấn y tế trực tuyến về Covid-19 và bệnh lý tổng quát khác do 2 bệnh viện dã chiến (BVDC) cấp 2 Việt Nam và Ấn Độ hoạt động tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan thu hút sự tham gia của nhiều y bác sỹ của 2 bệnh viện. Đây là lần đầu tiên 2 BVDC của Việt Nam và Ấn Độ hoạt động trong lực lượng GGHB LHQ tại Nam Sudan phối hợp tập huấn trực tuyến nâng cao năng lực y tế.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ tập huấn trực tuyến về Covid-19 - Ảnh 1.

Sự kiện tập huấn y tế trực tuyến về Covid-19 và bệnh lý tổng quát khác của 2 bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam và Ấn Độ

Phía Ấn Độ tại Malaka có sự tham gia, chỉ đạo của Chuẩn tướng Brig Gen Jai Singh Bainsla - Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Ấn Độ và Đại tá Rishi Raj – Chỉ huy trưởng BVDC Ấn Độ. Từ phía Việt Nam đóng quân ở Bentiu, đứng đầu là Đại tá Nguyễn Bá Hưng - Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Việt Nam - và Trung tá Trịnh Mỹ Hòa - Chỉ huy trưởng BVDC cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam. Đây là hoạt động bổ ích và thiết thực nhằm chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động khám chữa bệnh giữa hai bệnh viện khi cùng hoạt động trong môi trường dã chiến.

Buổi tập huấn ngày thứ nhất diễn ra với 7 báo cáo liên quan đến chủ đề nóng hổi hiện nay là dịch bệnh Covid-19. Hai bệnh viện cùng nhau chia sẻ về cách sắp xếp khu vực cách ly và quy trình sàng lọc đối với bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Các đồng nghiệp tại BVDC Ấn Độ đã chia sẻ những hiểu biết quý báu về các biến thể, đặc biệt là biến thể Delta, được xác minh lần đầu tiên ở Ấn Độ. Đây là một biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh đến kinh ngạc, khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh trở thành 1 thách thức cực lớn với nhiều quốc gia.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ tập huấn trực tuyến về Covid-19 - Ảnh 2.

Buổi tập huấn ngày thứ nhất diễn ra với 7 báo cáo liên quan đến chủ đề nóng hổi hiện nay là dịch bệnh Covid-19.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ tập huấn trực tuyến về Covid-19 - Ảnh 3.

Chính vì thế, tiêm chủng vắc-xin đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược phòng chống đại dịch tại nhiều nơi. Tại phái bộ Bentiu, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam phụ trách tiêm chủng cho 500 nhân viên LHQ cũng như theo dõi, xử lí các phản ứng và biến chứng sau tiêm chủng. Bác sĩ Hoàng Thanh Toàn trong bài báo cáo về 1 ca lâm sàng mắc hội chứng Stevens-Johnson sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 được điều trị khỏi thành công tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã giúp người tham dự có cái nhìn mới về một bệnh cấp tính, hiếm gặp và có thể gây tử vong.

Một vấn đề thu hút được sự quan tâm của các y bác sĩ 2 BVDC là quy trình vận chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng bằng máy bay. Bác sĩ Đinh Văn Hồng - Đội trưởng Đội Cấp cứu đường không BVDC 2.3 - cho biết dựa trên quy trình vận chuyển bệnh nhân Covid-19 của WHO, BVDC của Việt Nam đã xây dựng và vận hành tốt quy trình vận chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng bằng máy bay. Các tình huống phức tạp trong quá trình vận chuyển đều được nghiên cứu kĩ (bệnh nhân diến biến xấu phải đặt nội khí quản-thở máy, xử lý tràn khí màng phổi…), đồng thời các thành viên trong đội cũng ý thức được những khó khăn phải đối mặt (mang đồ phòng hộ cá nhân trước, trong chuyến bay và cho đến khi về lại bệnh viện, nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân…).

Bên cạnh đó, Bác sĩ Hồng cũng nhấn mạnh việc xử lý rác thải lây nhiễm sau khi vận chuyển là cực kì quan trọng, từ máy bay, xe cứu thương, đến các trang thiết bị y tế, tránh lây nhiễm cho tổ bay cũng như những người xung quanh.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ tập huấn trực tuyến về Covid-19 - Ảnh 4.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong quá trình khám, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân của BVDC 2.3 được thực hiện tốt, hạn chế tối đa lây nhiễm

Đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, vấn đề thông khí nhân tạo đóng vai trò sống còn. Trong bài chia sẻ của mình, Bác sĩ J K Sinha – Bác sĩ gây mê hồi sức của BVDC Ấn Độ đã giới thiệu về những khó khăn trong quá trình điều trị Covid-19 nặng, trong đó quan trọng nhất là tối ưu hóa thông khí nhân tạo cho bệnh nhân. Do BVDC của Ấn Độ tại Malakal còn khó khăn về nguồn oxy (hiện chưa có máy tạo oxy), bệnh nhân Covid-19 nặng thường được chuyển lên BVDC cấp cao hơn để điều trị. Trong khi đó, tại BVDC 2.3 Việt Nam, các y bác sĩ hoàn toàn chủ động trong việc cung cấp oxy cho bệnh nhân bởi bệnh viện được trang bị hẳn một hệ thống sản xuất oxy hiện đại.

Ngày thứ hai được tiếp nối với các báo cáo hữu ích về các mặt bệnh hay xảy ra tại 2 bệnh viện như: Xử trí rắn cắn, xử trí đau sau phẫu thuật bụng, hội chứng vành cấp...

Thay mặt Lãnh đạo Cục GGHB Việt Nam, ông Nguyễn Bá Hưng – Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Việt Nam - đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động trao đổi chuyên môn giữa 2 đơn vị BVDC Việt Nam và Ấn Độ. Buổi tập huấn thành công tốt đẹp góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung, 2 bệnh viện nói riêng.

Thật tình cờ và hữu duyên, buổi kết nối còn giúp Chỉ huy trưởng 2 BVDC Ấn Độ và Việt Nam nhận ra họ là bạn học cùng khóa ở Brindisi, Ý cuối năm 2019 do LHQ tổ chức. Hi vọng với những kiến thức thu nhận được, hai bên sẽ có sự kết hợp ăn ý trong những dự án chung sắp tới, góp phần mang lại những điều tốt đẹp nhất cho đất nước Nam Sudan này.
Dương Ngọc