Ngày 11-1, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bí thư Hà Nội: Quyết sách trúng, đúng nhưng thông tin cho báo chí còn chậm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc gặp mặt - Ảnh: Trọng Toàn

Thay mặt lãnh đạo TP phát biểu, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết năm 2021, cùng với cả nước, Hà Nội chịu ảnh hưởng rất lớn do dịch Covid-19, nhưng TP quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; tập trung triển khai đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là biến những quyết định quan trọng của Đại hội thành hiện thực sinh động, đưa nghị quyết vào cuộc sống, làm ra của cải vật chất, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân".

Với tinh thần bám sát thực tiễn, trên cơ sở văn kiện, 10 chương trình công tác toàn khóa, Thành ủy Hà Nội xác định phải vừa lo làm  tốt việc có tính trước mắt, vừa chuẩn bị những việc có tính dài hơi. Mặc dù trong hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm của Trung ương, sự chia sẻ của đồng bào cả nước, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, quyết tâm, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, đồng hành của doanh nghiệp, Hà Nội đã vượt qua, đạt được những kết quả tích cực.

Bí thư Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tập trung phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế với mục tiêu cao hơn; đồng thời, triển khai các chủ trương, quyết sách lớn, vừa giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, vừa tạo động lực cho Hà Nội phát triển bền vững, lâu dài như: Dự án đường Vành đai 4, cải tạo chung cư cũ, xây dựng mới một số bệnh viện ở cửa ngõ, các trường học, khơi dậy và phát triển văn hóa xứng tầm với Thủ đô…

Ngoài ra, Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng nêu rõ một số vấn đề cần phải khắc phục. Thành uỷ đã đặt ra 2 chỉ thị, một là tăng cường công tác quy hoạch quản lý trật tự xây dựng đô thị, tinh thần chung là với những tồn tại cũ thì phải từng bước xử lý, còn với những tồn tại mới phát sinh thì phải gắn trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm tập thể của từng cơ quan đơn vị trên địa bàn.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết tương tự như vậy, chỉ thị thứ 2 của Thành uỷ là tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn thủ đô, đất đai cũng như các dòng sông... đều là tài nguyên của Thủ đô...

"Trong thời gian vừa qua, dịch dã như thế nhưng chúng tôi phải tập trung quyết sách những vấn đề TP đang tồn đọng, mà nếu không làm thì mất cơ hội phát triển bền vững cho thủ đô, thậm chí không khai thác được hết nguồn lực" - Bí thư Thành uỷ Hà Nội nói.

Theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, Hà Nội là trung tâm lớn về văn hóa, chính trị, giáo dục, kinh tế… nhưng qua đợt dịch này mới thấy còn nhiều bất cập như: Y tế, giáo dục... 13 năm qua Hà Nội và Hà Tây hợp nhất với nhau, tại sao khu vực Tây Nam Hà Nội vẫn kém phát triển? Vào vùng Chùa Hương thuộc huyện Mỹ Đức, cơ sở hạ tầng còn lâu mới bằng được các tỉnh đồng bằng sông Hồng như: Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình… Do định hướng đầu tư không phù hợp, lâu nay mình cũng không ưu tiên đúng mức, bây giờ mình phải nhìn thẳng vào sự thật…

Khẳng định đây là những việc rất nhiều thách thức, đòi hỏi có sự đồng thuận cao, đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân, Bí thư Đinh Tiến Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ, gắn bó chặt chẽ của các cơ quan báo chí trung ương, Hà Nội và cả nước.

Khẳng định đây là những việc rất nhiều thách thức, đòi hỏi có sự đồng thuận cao, đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân, Bí thư Đinh Tiến Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ, gắn bó chặt chẽ của các cơ quan báo chí trung ương, Hà Nội và cả nước.

Nhân dịp đón xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi tới các lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên các cơ quan báo chí trung ương và TP cùng toàn thể gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Quyết sách trúng, đúng nhưng thông tin cho báo chí còn chậm, phải rút kinh nghiệm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết trong năm 2021, các cơ quan báo chí đề cập tới rất nhiều về tình hình chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, tuy nhiên vì "việc này đúng là chưa từng có tiền lệ", nên có thời điểm vừa ra quyết sách đã phải điều chỉnh.

"Thường trực Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy tuần nào cũng họp theo định kỳ, sau đó ra các quyết sách. Tuy nhiên, có những việc đúng vừa quyết sách xong, nhưng khi bắt đầu tổ chức thực hiện thì dư luận không đồng thuận và tính khả thi không cao, lúc đó phải điều chỉnh, như là giấy đi đường. Ngoài những hạn chế, TP cũng có một số quyết sách rất trúng, rất đúng, rất kịp thời nhưng thông tin ra ngoài cho báo chí còn chậm, phải rút kinh nghiệm" - người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội nêu rõ.

B.H.Thanh