Ngày 12-11, ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo lực lượng chức năng xã Bar Măih, khẩn tương kiểm tra hiện trường việc khai thác đá trái phép.

Sáng cùng ngày, một nhóm người đưa người, máy múc vào khu vực nương rẫy của người dân thuộc làng Tranh, xã Bar Măih để khai thác đá trái phép. Tại đây, nhóm "đá tặc" dùng máy múc cày xới, đưa những viên đá hộc lớn bị vùi sâu lên mặt đất. Sau khi đưa đá lên khỏi mặt đất, nhóm người này chẻ nhỏ thành những viên đá nhỏ rồi đưa lên xe công nông, xe tải chở đi nơi khác tiêu thụ.

Bí thư huyện chỉ đạo xử lý nghiêm việc đá tặc lộng hành - Ảnh 1.

Hàng ngàn m3 đá được đưa lên khỏi mặt đất đang chờ được chẻ nhỏ, chuẩn bị đưa đi nơi khác

Tại khu vực này, có ít nhất 3 điểm đang được khai thác đá trái phép nằm rải rác, cách nhau vài trăm mét. Tại các điểm này, hàng trăm m3 đã được đưa lên khỏi mặt đất chờ chẻ nhỏ rồi đưa đi tiêu thụ.

Ngoài ra, có một số điểm đã khai thác hết đá, chỉ còn dấu tích là những diện tích đất bị cày xới, và những khối đá vụn nằm ngổn ngang.

Bí thư huyện chỉ đạo xử lý nghiêm việc đá tặc lộng hành - Ảnh 2.

Dùng máy múc công suất lớn vô tư khai thác đá giữa ban ngày

Bí thư huyện chỉ đạo xử lý nghiêm việc đá tặc lộng hành - Ảnh 3.

Sau khi thấy "động", chiếc máy múc được lái tới bãi đất cách vị trí khai thác khoảng 300 m

Bí thư huyện chỉ đạo xử lý nghiêm việc đá tặc lộng hành - Ảnh 4.

Những hôm trước, việc khai thác đá ở xã Bar Măih diễn ra rầm rộ, công khai

Bí thư huyện chỉ đạo xử lý nghiêm việc đá tặc lộng hành - Ảnh 5.

Chiếc xe tải chở đá từ điểm khai thác tại làng Tranh đi về phía UBND xã Bar Măih

Theo một người dân, nhóm "đá tặc" đã khai thác đá theo kiểu "cuốn chiếu", đưa được đá cục từ lòng đất lên đến đâu thì sẽ chẻ nhỏ rồi chở đi lúc đó. Do đó, khi lực lượng chức năng kiểm tra cũng chỉ phát hiện được số lượng đá rất ít.

Sau khi nhận được tin báo từ phóng viên, ông Nguyễn Hồng Hà cho biết đã yêu cầu chính quyền xã Bar Măih xử lý nghiêm vụ việc, kiểm tra và tạm giữ các phương tiện liên quan đến việc khai thác đá. Sau khi có kết quả cụ thể, sẽ có thông tin trả lời cho các cơ quan báo chí.

Hoàng Thanh