Tại buổi gặp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã tóm tắt nội dung 3 ngày làm việc tại Indonesia. Theo đó, đoàn đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm về chống ngập, quản lý giao thông công cộng, đào tạo nhân lực chất lượng cao, khởi nghiệp... Với chuyến thăm và làm việc tại Singapore, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore cũng như quan hệ tốt đẹp giữa TP HCM – Singapore, Singapore sẽ trở thành đối tác chiến lược của TP trong những lĩnh vực có thế mạnh của Singapore là quy hoạch đô thị và giáo dục – đào tạo, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Singapore trở thành đối tác chiến lược của TP - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore

Trong khuôn khổ chuyến đi TP sẽ đề xuất ký 2 thoả thuận hợp tác về lĩnh vực quy hoạch đô thị và lĩnh vực giáo dục đào tạo. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa TP HCM và Singapore trong hai lĩnh vực này, đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cung cấp thêm thông tin về TP HCM với Đại sứ Tào Thị Thanh Hương và cán bộ, nhân viên đại sứ quán. Theo đó, TP HCM là trung tâm kinh tế hàng đầu của Việt Nam. TP HCM đang phát triển nhanh với tỉ lệ tăng trưởng GRDP năm 2018 hơn 8% và đóng góp tới 27% GDP quốc gia. 

Tuy nhiên, TP đang đối mặt với nhiều thách thức. Quy hoạch và hạ tầng đô thị không theo kịp tốc độ đô thị hóa và tăng dân số. Dân số TP hiện tại hơn 10 triệu người, cứ mỗi 5 năm dân số tăng thêm 1 triệu người, gây áp lực lên hệ thống hạ tầng giao thông, nhà ở, trường học, y tế, năng lượng, nước sạch, môi trường, việc làm. Bên cạnh đó, dưới tác động của biến đổi khí hậu, TP đang phải thích ứng với tình trạng ngập, úng và sụt lún đô thị. TP đang triển khai các sáng kiến để giải quyết các vấn đề phát triển và xây dựng mô hình phát triển kinh tế bền vững của TP thông qua Đề án xây dựng TP HCM trở thành Đô thị thông minh, kế hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP, phát triển nền kinh tế dịch vụ giá trị gia tăng cao bên cạnh phát triển các ngành công nghiệp quan trọng của TP. Để thực hiện được những mục tiêu này TP cần huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Singapore trở thành đối tác chiến lược của TP - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm, làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore

Về phần mình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương đã tổng kết lại một số quan hệ hợp tác giữa Singapore - Việt Nam trên các lãnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục... trong thời gian qua. Bà Tào Thị Thanh Hương cũng cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Singapore khoảng 12.000 người, trong đó có 9.000 sinh viên học tại đây.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Singapore ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ. Hai bên duy trì trao đổi nhiều chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội. Đặc biệt, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam -Singapore. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 7,66 tỷ USD, đưa Singapore trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam với số vốn đầu tư lên tới 48 tỷ USD. Quan hệ TPHCM và Singapore tiếp tục phát triển tích cực.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi gắm Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore phát huy và phát triển mối quan hệ 2 nước ngày càng sâu hơn; đồng thời hỗ trợ TP kết nối giáo dục chất lượng cao và quy hoạch, phát triển đô thị thông minh.

Tin- ảnh: Tố Trâm