Sáng 29-9, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM tổ chức hội nghị mở rộng lần thứ 17 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Chia sẻ sâu sắc với đồng bào miền Trung

Ngay trong lời phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM đã gửi lời chia sẻ đến đồng bào miền Trung vừa bị bão, lũ.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, những ngày qua, đồng bào các tỉnh, thành miền Trung, nhất là các tỉnh ven biển, đã căng mình ứng phó cơn bão rất mạnh. Nhờ sự thích ứng, chủ động cùng những kinh nghiệm lãnh đạo của trung ương, các tỉnh, thành cùng đồng bào đã phòng ngừa một cách hiệu quả, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Chia sẻ sâu sắc với đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão - Ảnh 1.

Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 17 (mở rộng) khai mạc sáng 29-9; Ảnh: Trường Hoàng

"Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố gửi lời chia sẻ sâu sắc với tình cảm và trách nhiệm đối với đồng bào các tỉnh miền Trung" - Bí thư Thành ủy bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết thông tin mới nhất, cơn bão số 4 đã dịu đi và có dấu hiệu kết thúc. Tuy nhiên, hậu quả của cơn bão cần tiếp tục khắc phục.

Do đó, Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan, nhất là Ủy ban MTTQ thành phố, cần có hành động sớm nhất để thay mặt lãnh đạo, chính quyền và nhân dân thành phố chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà đồng bào miền Trung bị thiệt hại.

Sự đoàn kết, quyết tâm tạo nên sức mạnh

Đi sâu vào nội dung của hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên cho biết Thành ủy TP HCM tiến hành hội nghị mở rộng nhằm sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 05/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố sau ngày 15-9-2021.

Đồng thời xem xét đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của thành phố 9 tháng đầu năm 2022; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm cùng một số nội dung quan trọng khác.

Nhắc nhớ lại ngày này một năm trước, Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Văn Nên khái quát Hội nghị Thành ủy thành phố lần thứ 8 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết 05.

Nghị quyết này đã chỉ ra kế hoạch tổng thể trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố với 2 nhận định, 5 quan điểm, 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và 3 chiến lược có ý nghĩa then chốt.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Chia sẻ sâu sắc với đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhắc lại bài học kinh nghiệm của thành phố một năm trước; Ảnh: Phan Anh

Theo Bí thư Thành ủy, khi ấy, Ban Thường vụ Thành ủy họp và cho ý kiến về Chỉ thị 18 của UBND thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch và phục hồi kinh tế; đồng thời cho ý kiến tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm.

"Với tinh thần toàn hệ thống chính trị nhận thức sâu sắc trách nhiệm trước Đảng, nhân dân như một cam kết chính trị, phải đoàn kết hơn, quyết tâm, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn. Từ đó đã tạo niềm tin, sức mạnh góp phần làm nên kết quả hôm nay" - Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị nhìn lại, tìm ra những nhân tố tích cực để phát huy. Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng khi tình thế khó khăn, các quyết định của cấp lãnh đạo có giá trị làm chuyển biến tình hình mà trước đó đã chuyển biến nhận thức, tạo niềm tin mang tính cách mạng và ý chí quyết tâm để thực hiện.

Tuy nhiên, cũng theo Bí thư, một số nhiệm vụ quan trọng đã triển khai nhưng đến nay hiệu quả chưa cao, có những việc còn bị vướng, khó khăn, tồn đọng chưa xử lý được.

Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị hội nghị cần phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan, đề ra giải pháp để thời gian tới hoạt động hiệu quả cũng như nghiên cứu những kết quả đạt được để phát huy.

TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH