Đến dự và phát biểu tại kỳ họp thứ 13 (bất thường), HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 vào chiều 8-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết kỳ họp đã thực hiện một số nội dung quan trọng.

Ngoài miễn nhiệm đối với một số chức danh của HĐND TP, UBND TP khi cán bộ nghỉ hưu, chuyển công tác theo quy định, các đại biểu đã tiến hành bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND TP.

Do đó, đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của HĐND TP khóa IX.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân: 8 nhóm giải pháp cần thực hiện trong năm 2019 - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, các cá nhân của HĐND TP vừa được miễn nhiệm là những người đã hết lòng, hết sức, tận tâm với công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên mỗi cương vị công tác, từng người luôn bám sát những chỉ đạo của trung ương, Thành ủy để kịp thời triển khai, hướng dẫn và chủ động đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của HĐND TP, UBND TP.

Đối với bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP, vừa được bầu làm Chủ tịch HĐND TP, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng bà Lệ sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của HĐND TP và HĐND các cấp trên địa bàn TP. 

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân: 8 nhóm giải pháp cần thực hiện trong năm 2019 - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP HCM chúc mừng bà Nguyễn Thị Lệ (cầm hoa) vừa được bầu làm Chủ tịch HĐND TP

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP cũng cho biết có 8 nhóm giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong năm 2019.

Đó là tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân TP trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, tạo không khí thi đua, phong trào lao động sáng tạo trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để phát huy sáng kiến, cải tiến trong thực thi công việc. 

Thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" tạo sự chuyển biến rõ rệt để cải thiện hình ảnh của TP.

Hai là tập trung thực hiện 19 nội dung giám sát lĩnh vực kinh tế - xã hội và việc thực hiện Chương trình giám sát, thanh tra, kiểm tra cấp thành phố năm 2019 đã được Ban Thường vụ Thành ủy kết luận.

Ba là tiếp tục tăng cường thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy tại các cơ quan, đơn vị nhằm kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị chưa thực hiện tốt.

Bốn là tìm kiếm những giải pháp và thay đổi cách tiếp cận để thu hút các nhà đầu tư lớn đầu tư vào TP. Tiến hành xác định từ 10 đến 15 nhà đầu tư lớn nước ngoài để mời gọi đầu tư vào các ngành chế tạo, dịch vụ trọng yếu. 

Năm là TP sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học để tìm kiếm các giải pháp mới phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 – 2030. Khẩn trương đánh giá quy hoạch hạ tầng cho phát triển các ngành dịch vụ của TP giai đoạn 2000 - 2018, đề xuất giải pháp và lộ trình quy hoạch hạ tầng dịch vụ cho các ngành dịch vụ. Chấm dứt tình trạng giao chỉ tiêu phát triển dịch vụ và thu ngân sách từ kinh tế dịch vụ nhưng không đảm bảo hạ tầng cho phát triển dịch vụ, gây xung đột lợi ích giữa đảm bảo nhà ở, môi trường của người dân và phát triển kinh tế dịch vụ, thu hút đầu tư trong và nước ngoài. Rà soát, tái cơ cấu lại quy hoạch sử dụng đất; rà soát quy hoạch và quy chuẩn các công trình xây dựng theo hướng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, đa chức năng.

Sáu là triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội năm 2019, trong đó quyết liệt triển khai thực hiện 11 nội dung đã được HĐND TP thông qua vào năm 2018. Xây dựng cơ chế, chính sách bổ sung, điều chỉnh trình HĐND TP để triển khai thực hiện bồi thường, tái định cư cho một số người dân liên quan đến xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao thành phố.

Bảy là phát huy vai trò báo chí TP để thông tin đầy đủ, kịp thời, có tính xây dựng về phát triển của TP và cả nước, phản ánh được tiếng nói của nhân dân trong việc chống tham nhũng, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Thực hiện truyền thông cổ vũ sáng tạo, khát vọng vươn lên của người Việt Nam, của đất nước và TP.

Tám là tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.

"Sau kỳ họp này, đề nghị Thường trực HĐND TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, xây dựng bộ máy chính quyền các cấp của TP ngày càng trong sạch, vững mạnh, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân" – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều