Sáng 13-10, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) tổ chức lễ đón đoàn tàu đầu tiên của dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tại depot Long Bình, quận 9, TP HCM.

Lễ đón tàu có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, bà Nguyễn Thị Lệ - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP cùng lãnh đạo các sở, ngành.

Sau hơn 8 ngày xuất phát từ cảng Kasado - Nhật Bản, ngày 10-10 đoàn tàu 3 toa nặng 37 tấn được chuyên chở bằng xe siêu trường, siêu trọng về depot Long Bình an toàn.

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP HCM trải nghiệm trên đoàn tàu Metro số 1 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Thành phố thực địa

Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) cho biết việc nhập khẩu và vận chuyển thành công đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 là một trong các dấu mốc quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn thử nghiệm - vận hành. Từ nay đến quý II/2021, 17 đoàn tàu còn lại sẽ được nhập khẩu về TP HCM.

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP HCM trải nghiệm trên đoàn tàu Metro số 1 - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu trải nghiệm trên toa tàu

Đoàn tàu sẽ được vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn. Quý I/2021 vận hành thử nghiệm trong depot Long Bình; quý III/2021 vận hành thử nghiệm từ depot Long Bình đến ga Bình Thái và quý IV vận hành thử nghiệm từ depot Long Bình đến ga Tân Cảng và cuối cùng là toàn tuyến cùng với việc thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray.

Ông Cường nhấn mạnh MAUR và các nhà thầu sẽ tiếp tục nỗ lực, quyết tâm giữ vững tiến độ và mục tiêu của dự án để cuối năm 2021 đưa tuyến metro 1 vào khai thác thương mại.

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP HCM trải nghiệm trên đoàn tàu Metro số 1 - Ảnh 3.

Đoàn tàu đặt tại depot Long Bình sẽ chạy thử vào quý I/2021

Phát biểu tại lễ đón đoàn tàu, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao nỗ lực của tập thể công nhân, kỹ sư, nhà thầu và chủ đầu tư đã hoàn thành mục tiêu đưa đoàn tàu về đúng tiến độ, việc nhập đoàn tàu đã đánh dấu mốc quan trọng, mang nhiều cảm xúc, sự hào hứng cho người dân Thành phố.

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP HCM trải nghiệm trên đoàn tàu Metro số 1 - Ảnh 4.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong hào hứng tham quan toa tàu

"Việt Nam và Nhật Bản là những người bạn tốt của nhau. Nguồn vốn ODA Nhật Bản tài trợ cho các nước đang phát triển thì Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng, cụ thể là thực hiện tuyến metro số 1 đã nên hình hài. Thay mặt lãnh đạo Thành phố gửi lời cám ơn chân thành đến lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản và các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng dự án trong suốt thời gian qua. Thành phố sẽ tạo điều kiện nhiều hơn để dự án về đích đúng tiến độ, làm sao đến cuối năm 2021 người dân TP có thể bước chân lên tàu" - Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP HCM trải nghiệm trên đoàn tàu Metro số 1 - Ảnh 5.

Toàn cảnh đoàn tàu 3 toa tại depot Long Bình

Đoàn tàu được thiết kế với hệ thống điều hòa không khí, hệ thống điều khiển chạy tàu thông qua vô tuyến, hệ thống vận hành tự động. Thân tàu được làm bằng hợp kim nhôm, toa tàu được trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ hành khách trong trường hợp khẩn cấp cũng như thiết bị hỗ trợ và vị trí cho người khuyết tật, người già, phụ nữ mang thai...

THU HỒNG