Ngày 26-2, Sau khi nhận được phản ánh từ Báo Người Lao Động về những tranh cãi xung quanh dự án mở rộng đường Cách Mạng Tháng Tám, đoạn từ Nhà Tròn đến dường Nguyễn Thanh Đằng (TP Bà Rịa), Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí Thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngay lập tức đã yêu cầu HĐND tỉnh làm văn bản gửi cho UBND tỉnh và UBND TP Bà Rịa đề nghị tạm dừng việc thi công dự án này.

Theo ông Lĩnh, tỉnh sẽ giao cho HĐND giám sát, nghe ý kiến của người dân, đồng thời xem nghị quyết, quyết định của UBND TP Bà Rịa về dự án này có xác đáng hay không để khuyến cáo điều chỉnh lại con đường cho hợp lòng dân. UBND TP Bà Rịa có trách nhiệm giải trình trước HĐND về những nội dung này.

Trước đó, Báo Người Lao Động đăng bài viết "Tranh cãi quanh việc mở rộng đường" liên quan đến Dự án nâng cấp, mở rộng đường Cách Mạng Tháng Tám, được UBND TP Bà Rịa phê duyệt nhưng vấp phải ý kiến phản đối từ nhiều hộ dân sống tại đây.

Bí thư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu tạm dừng triển khai dự án  gây tranh cãi - Ảnh 1.

Đoạn mở rộng đường CMT8 (vị trí hàng cây hiện hữu)

Các hộ dân cho rằng việc thiết kế tim tuyến dịch sang bên phải khiến hơn 50 hộ trên tuyến này bị ảnh hưởng, mức bồi thường sẽ lên tới hàng chục tỉ đồng. Trong khi đó, nếu giải tỏa về bên trái sẽ chỉ ảnh hưởng rất ít đến khuôn viên sân của Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, một số khuôn viên của cơ quan nhà nước và Trường THCS Nguyễn Thanh Đằng nên ít tốn kém, dễ dàng và đường sẽ đẹp hơn

Bên cạnh đó, hiện trạng lề đường bên trái cũng rất rộng, có nơi hơn 10 m nên việc mở rộng thêm vài mét sẽ không ảnh hưởng nhiều. Điều quan trọng hơn, nếu mở rộng theo hướng bên trái, đường sẽ được nối thẳng, nhìn thẩm mỹ hơn so với mở bên phải khiến con đường trở nên gấp khúc, lệch sang một bên. Do không đồng ý với thiết kế của dự án, 44/55 hộ dân bị ảnh hưởng đã gửi đơn tập thể lên các cấp có thẩm quyền kiến nghị xem xét, điều chỉnh.

UBND TP Bà Rịa thì cho rằng việc triển khai dự án được thực hiện theo đúng quy hoạch và chủ trương thỏa thuận địa điểm của UBND tỉnh phê duyệt, cũng như bảo đảm đúng theo lộ giới đã cấp giấy phép xây dựng từ trước.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Cách Mạng Tháng Tám được UBND TP Bà Rịa phê duyệt từ tháng 10-2017, tổng chiều dài tuyến là 381,9 m, dự kiến tổng mức đầu tư gần 47 tỉ đồng.