Nói dư luận chờ đợi bởi đây là vụ việc liên quan đến bà Trần Vũ Quỳnh Anh với thành tích thăng tiến thần tốc, chỉ trong vòng 5 năm, từ cán bộ hợp đồng được bổ nhiệm làm phó rồi trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản của sở này. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức trưởng phòng được 1 năm, tháng 9- 2016, bà Quỳnh Anh xin thôi việc, sau đó rộ lên tin đồn về chuyện quan hệ tình cảm và sở hữu biệt thự, xe sang… Cũng liên quan việc này, một loạt cán bộ, tập thể đã bị kỷ luật, trong đó ông Ngô Văn Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010-2015, hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bị kỷ luật khiển trách.

Cũng những ngày qua, rộ lên thông tin ông Nguyễn Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (KSBVMT), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), trưởng đoàn kiểm tra môi trường các doanh nghiệp ở Long An báo bị mất trộm 385 triệu đồng và bị bộ triệu hồi về Hà Nội, tạm dừng thanh tra. Từ chuyện ông mất trộm mới lòi thêm chuyện Cục KSBVMT có 26 người nhưng 22 vị là "quan" phó phòng trở lên, chỉ có 4 chuyên viên; đến chuyện ông được bổ nhiệm chức cục phó nhưng "nợ" bằng trung cấp lý luận chính trị…

Xưa nay, chuyện liên quan nhân sự luôn là mối quan tâm hàng đầu của người Việt. Tâm lý người Việt luôn xem trọng cái danh, "miếng giữa làng bằng sàng xó bếp", dù có những cái danh hão huyền, vô tích sự, người ta vẫn tìm cách có được hoặc ngưỡng vọng về nó. Năm trước, chuyện "quan nhiều lính ít" đã từng xôn xao dư luận cả nước, như ở Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có 44/46 nhân sự là lãnh đạo, chỉ có 2 chuyên viên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 cán bộ lãnh đạo; Sở NN-PTNT Thanh Hóa đến 8 phó giám đốc… Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc, các tỉnh đều đã khắc phục sai sót, điều chỉnh lại nhân sự. Những tưởng các địa phương, các ngành sẽ rút kinh nghiệm nhưng không, biết mà không sửa, không kêu không làm, mà bằng chứng là Cục KSBVMT nói trên, là Sở NN-PTNT Bình Định đến tháng 6-2017 thừa 2 phó giám đốc, Sở TN-MT Bình Định thừa 3 phó giám đốc…

Việc bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, không đúng tiêu chuẩn cũng có nghĩa là làm mất đi cơ hội của người khác xứng đáng hơn, có năng lực hơn; thậm chí người tài còn bị lỡ dở đường thăng tiến vì các quy định ràng buộc khác…Ngoài ra, việc làm sai quy trình, tiêu chuẩn cũng gây nên điều tiếng dị nghị của dư luận, ảnh hưởng đến uy tín tập thể, cá nhân.

Công tác cán bộ có vai trò cực kỳ quan trọng, là nhân tố quyết định sự thành công của nhiều chủ trương, chính sách. Muốn thành công, công tác cán bộ phải để tập thể tâm phục khẩu phục. Do đó, những chuyện vừa qua là bài học cảnh tỉnh sâu sắc. Thường những nơi làm công tác cán bộ không minh bạch, thiếu công tâm thì nơi đó dễ sinh chuyện và để lại hậu quả nặng nề. Ở những nơi này, mọi việc hôm nay yên ắng nhưng có thể ngày sau vỡ ra những chuyện động trời. Do đó, nên xử lý dứt điểm khi bắt đầu nghe dư luận râm ran, đừng để quá muộn.

THÔNG ĐẠT