Sau 6 tháng vào cuộc tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng giai đoạn từ năm 2010-2015, từ sai phạm trong việc bổ nhiệm "thần tốc" bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo tại Sở Xây dựng.

Vụ Trần Vũ Quỳnh Anh: Lộ ra 55 trường hợp bổ nhiệm sai trái - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng - là người chịu trách nhiệm chính về những sai phạm tại Sở Xây dựng gia đoạn 2010-2015

Theo đó, tại thông báo 116-TB/UBKTTU về kết quả kiểm tra, xem xét xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên có liên quan tại Sở Xây dựng Thanh Hóa giai đoạn 2010-2015 ngày 19-9 của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho thấy tính đến thời điểm ngày 31-12-2015, Sở này bổ nhiệm thừa 6 Phó trưởng phòng chuyên môn, bổ nhiệm 4 trưởng phòng, phó trưởng phòng khi đã quá tuổi bổ nhiệm so với quy định của UBND tỉnh, bổ nhiệm 45 trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn.

Trong số 55 trường hợp bổ nhiệm trái quy định có bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng phòng rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản khi chưa đủ tiêu chuẩn về trình độ trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và thời gian công tác ở lĩnh vực được phân công phụ trách về chuyên môn, nghiệp vụ.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ rõ trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm trên thuộc về ông Giám đốc và các Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Chánh văn phòng, Phó chánh Văn phòng Sở Xây dựng phụ trách công tác tổ chức cán bộ giai đoạn 2010-2015, trong đó người đứng đầu và chịu trách nhiệm trực tiếp là ông Ngô Văn Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn này, hiện ông Tuấn là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Từ những sai phạm trên, tại cuộc họp Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa ngày 29-9, cơ quan này đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010-2015).

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan cấp tỉnh quyết định kỷ luật Chi bộ Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản và Đảng ủy Sở Xây dựng Thanh Hóa bằng hình thức khiển trách. Đặc biệt, đơn vị này đã kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Vụ Trần Vũ Quỳnh Anh: Lộ ra 55 trường hợp bổ nhiệm sai trái - Ảnh 2.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức trưởng, phó phòng khi không đủ tiêu chuẩn

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng ra quyết định kỷ luật ông Trần Xuân Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng, ông Lê Bá Hải, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) bằng hình thức kỷ luật khiển trách.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các tổ chức đảng có thẩm quyền yêu cầu kiểm điểm sâu sắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải áp dụng một trong các hình thức kỷ luật của Đảng, bao gồm: ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Minh Huân, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Trịnh Tuấn Thành, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng… và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Hành trình quan lộ "thần tốc" của "hot girl" xứ Thanh

Tháng 1-2011, bà Trần Vũ Quỳnh Anh (sinh ngày 15-10-1986; ngụ Đàn Xã Tắc, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), được nhận vào làm việc tại Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Theo bảng kê chi tiết từ Bảo hiểm xã hội, từ tháng 1-2011 đến tháng 6-2011, bà Quỳnh Anh làm thủ quỹ tại Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng (là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa, hưởng mức lương 1,98 (hệ số cao đẳng); tháng 7-2011 đến tháng 4-2012, vẫn là thủ quỹ Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng, lúc này bà Quỳnh Anh đã hưởng mức lương 2,34.

Đến tháng 5-2012, bà Quỳnh Anh được chuyển sang làm chuyên viên Sở Xây dựng Thanh Hóa. Được 16 tháng thì bà Quỳnh Anh nghỉ thai sản từ tháng 10-2013 đến tháng 3-2014.

Khi trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản, bà Quỳnh Anh đã được lên chức Phó trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản từ tháng 4-2014 và đúng 6 tháng sau, bà thăng chức lên Trưởng phòng này đến hết ngày 23-9-2016 thì bà được Sở Xây dựng cho thôi việc khi bà có đơn tự nguyện xin thôi việc.

Mặc dù chỉ mới làm việc trong cơ quan nhà nước có 5 năm, nhưng bà Quỳnh Anh đã sở hữu nhiều tài sản "khủng". Ngoài nhà riêng, bà Quỳnh Anh từng sở hữu nhiều bất động sản giá trị khác và một chiếc xe Cadillac Escalade trị giá nhiều tỉ đồng.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh là người được các trang mạng xã hội đồn đoán là "bồ nhí" của một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau khi thông tin lan truyền, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 297-CV/TU bác bỏ những thông tin được cho là bịa đặt, sai sự thật trên.

Tuấn Minh