Sáng 9-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hoá học, Bộ Quốc phòng), cho biết đơn vị đã tiến hành lấy mẫu tại hiện trường vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông để phân tích, đến nay đã có kết quả giám định. Viện đã gửi kết quả giám định lên cấp trên và chờ các bước chỉ đạo tiếp theo.

Theo vị này, kết quả giám định đơn vị không có thẩm quyền công bố chi tiết, tuy nhiên với mức ô nhiễm như vậy thì việc tẩy độc, xử lý môi trường là cần thiết và chắc chắn phải làm trong thời gian tới. Hiện, Viện Hóa học Môi trường Quân sự đang lên các phương án xử lý, tiêu độc và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được yêu cầu.

Tuy nhiên theo vị lãnh đạo Viện Hóa học Môi trường Quân sự, hiện TP Hà Nội chưa có công văn hay đề nghị Bộ Quốc phòng vào cuộc xử lý môi trường. Những việc lấy mẫu, phân tích hay xây dựng phương án xử lý tiêu độc của Viện là do cấp trên chỉ đạo để sẵn sàng khi TP Hà Nội cần và yêu cầu.

Binh chủng Hoá học đã sẵn sàng, chỉ còn chờ Hà Nội đề nghị xử lý môi trường vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 1.

Cán bộ Viện Hóa học Môi trường quân sự phân tích mẫu tại phòng thí nghiệm - Binh chủng Hoá học

Trong sáng 9-9, tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội, cho hay ngay từ ngày 5-9, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Binh chủng Hoá học về vấn đề xử lý môi trường sau vụ cháy. Hiện văn phòng UBND TP đang đợi Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông báo cáo lại để có biết cụ thể những bước tiếp theo.

Trước tình hình trên, Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Văn phòng Ủy Ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc Phòng) cũng đã có Công văn hỏa tốc gửi Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội đề nghị báo cáo công tác tổ chức, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông .

Ngoài ra, Cục Cứu hộ - Cứu nạn cũng tham mưu cho UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với các lực lượng chức năng, nhanh chóng xử lý môi trường bảo đảm sức khỏe cộng đồng trên địa bàn quận Thanh Xuân và các khu vực lân cận.

B.H.Thanh