Sáng 20-4, nguồn tin riêng của phóng viên cho biết đến thời điểm này, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã tạm giữ 18 đối tượng trong vụ việc hàng trăm người dân 2 xã Mỹ An, Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) cản trở thi công dự án điện gió ở xã Mỹ An và kéo lên Quốc lộ (QL) 1 nhằm chặn xe vào ngày 18-4.

Bình Định: Không được chặn xe QL1, dân đến trụ sở xã phản đối - Ảnh 1.

Nhiều đối tượng quá khích đã có hành vi cản trở thi công dự án điện gió ở xã Mỹ An vào ngày 18-4

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 19-4, một số đối tượng quá khích tiếp tục lôi kéo người dân địa phương tụ tập, gây rối tại trụ sở UBND xã Mỹ Thọ nhằm gây áp lực thả người vừa bị tạm giữ. Trước tình hình này, lực lượng chức năng đã kiên trì vận động, thuyết phục người dân tránh hành động quá khích dẫn đến vi phạm pháp luật.

Cùng ngày, tại trụ sở UBND xã Mỹ Thọ, đại diện các ban, ngành tỉnh Bình Định và huyện Phù Mỹ đã có buổi đối thoại với hàng nghìn người dân 2 xã Mỹ Thọ, Mỹ An về dự án điện gió ở xã Mỹ An. Tại buổi làm việc này, hầu hết người dân đều đồng tình với chủ trương xây dựng những dự án nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ dự án điện gió được triển khai như thế nào, trong khi đó lại có thông tin doanh nghiệp đến khu vực này để khai thác titan nên dẫn đến một số hộ có hành vi cản trở.

Bình Định: Không được chặn xe QL1, dân đến trụ sở xã phản đối - Ảnh 2.

Ngày 19-4, người dân tiếp tục tập trung tại trụ sở UBND xã Mỹ Thọ gây áp lực thả người, sau khi kéo lên QL1 chặn xe bất thành

Như đã thông tin, sáng 18-4, đơn vị thi công tiến hành tập kết phương tiện để lắp đặt cột quan trắc nhằm phục vụ cho dự án điện gió tại xã Mỹ An (nơi giáp ranh với xã Mỹ Thọ), do Tổng công ty CP Thương mại - xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư. Cho rằng đơn vị thi công đến chặt phá rừng phòng hộ để khai thác titan, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nên nhiều người dân địa phương tụ tập phản đối, cản trở việc thi công.

Trước tình hình trên, lực lượng chức năng đã tạm giữ một số đối tượng quá khích để xử lý theo quy định pháp luật. Ngay sau đó, hàng trăm người dân 2 xã Mỹ An, Mỹ Thọ kéo lên QL1 đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ nhằm chặn xe để phản đối dự án điện gió, đồng thời gây áp lực thả những người vừa bị tạm giữ, khiến tình hình trở nên phức tạp. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã vận động, yêu cầu bà con trở về nhà để không ảnh hưởng đến lưu thông trên tuyến đường này.

Bình Định: Không được chặn xe QL1, dân đến trụ sở xã phản đối - Ảnh 3.

Hàng trăm người dân xã Mỹ An trong một lần chặn xe trên QL1 đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ, nhằm phản đối một dự án chế biển thủy sản tại địa phương

Đây không phải là lần đầu tiên người dân xã Mỹ An kéo lên QL1 phản đối dự án. Khoảng 2 tháng gần đây, hàng trăm người dân địa phương này đã nhiều lần kéo lên QL1 đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ nhằm phản đối một dự án chế biến thủy sản ở xã Mỹ An, dù dự án này chưa được triển khai xây dựng hạ tầng. Vụ việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, gây ách tắc giao thông.

Đức Anh