Sáng 17-3, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết tỉnh đã yêu cầu tạm dừng dự án nhà máy chế biến thủy sản tại xã Mỹ An để cơ quan chức năng đánh giá lại tác động môi trường, sau đó sẽ đưa ra ý kiến chính thức.

Theo ông Thanh, việc phản đối của người dân những ngày qua xuất phát từ nỗi lo khi nhà máy hình thành sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên, hiện nhà máy này mới chỉ được chính quyền giao đất để xây dựng tại cụm công nghiệp làng nghề chế biến thủy sản. "Thực tế, chủ đầu tư dự án chưa làm gì nên về vấn đề ô nhiễm môi trường mà người dân phản ánh là không có cơ sở. Vì vậy, tỉnh đã đề nghị người dân cần bình tĩnh và dừng ngay việc lên QL1 chặn xe để phản đối", ông Thanh nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định nói gì về vụ dân chặn QL1? - Ảnh 1.

Người dân xã Mỹ An chặn QL1 qua địa bàn để phản đối dự án chế biến thủy sản tại địa phương

Như đã thông tin, ngày 16-3, hàng trăm người dân xã Mỹ An kéo lên QL1 đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ để phản đối dự án nhà máy chế biến thủy sản của Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan, doanh nghiệp vừa được cho thuê đất để làm nhà máy ở Cụm Công nghiệp Làng nghề thủy sản Mỹ An. 

Vụ việc đã khiến giao thông trên QL1 qua địa bàn bị ách tắc, gián đoạn suốt 7 giờ liền. Tương tự, ngày 26-2, hàng chục người xã Mỹ An cũng kéo đến QL1 đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ, ngồi dàn thành hàng ngang để phản đối dự án trên, gây ách tắc giao thông.

Trước đó, sáng 23-2, khoảng 30 người dân xã Mỹ An cũng kéo đến trụ sở UBND tỉnh Bình Định trình bày bức xúc và gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp dừng việc xây dựng nhà máy thủy sản tại xã Mỹ An của Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan. Theo đó, nhóm người này cho rằng khi nhà máy chế biến thủy sản đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương.

Đức Anh