Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, nhiệt độ ở một số khu vực nhiều lúc tăng đến 36-37 độ C làm cuộc sống người dân bị đảo lộn, dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng gia tăng.

Đặc biệt, tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất khi hàng chục ha đất sản xuất hành, tỏi vụ hè thu phải bỏ hoang vì không có nước tưới. "Dự kiến vụ hè thu toàn huyện có khoảng 400 ha đất trồng hành, tỏi nhưng vì hạn hán kéo dài, không có nước tưới nên chỉ có khoảng 40% diện tích được xuống giống, còn lại người dân bỏ hoang hoặc chuyển qua cây trồng khác" - ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, thông tin.

Tại đảo Lớn, phần lớn các giếng nước sinh hoạt đã cạn kiệt, người dân phải dùng can nhựa lấy nước từ một số giếng còn nước đem về dùng hoặc mua lại với giá khoảng 15.000 đồng/can. Tại đảo Bé, tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra gay gắt, phần lớn người dân trên đảo không còn nước để dùng. Nhiều hộ phải mua nước sinh hoạt từ các tàu thuyền chở từ đảo lớn qua với giá 300.000 đồng/m3. Ngoài ra, nắng nóng kéo dài khiến tình trạng khô hạn nghiêm trọng diễn ra nhiều nơi ở các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Tây Trà, Sơn Hà... khiến hàng chục ngàn ha đất sản xuất không thể trồng trọt.

Bỏ hoang đất vì thiếu nước - Ảnh 1.

Khô hạn kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: TỬ TRỰC

Còn theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Định, lượng nước tại các hồ chứa trên địa bàn tiếp tục giảm mạnh. Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có 64/165 hồ chứa đã cạn nước. Lượng nước tại các hồ chứa còn lại cũng chỉ còn 323 triệu m3, đạt 55% dung tích thiết kế, bằng 80% so cùng kỳ năm 2019. Với lượng nước hiện có, vụ hè thu năm nay, tỉnh Bình Định chỉ sản xuất 37.256 ha lúa và 11.199 ha cây trồng cạn, bỏ trống 5.165 ha.

Hoài Ân là một trong những địa phương ở tỉnh Bình Định đang bị ảnh hưởng nặng nhất do khô hạn. Cụ thể, hiện mực nước bình quân ở 22 hồ thủy lợi trên địa bàn huyện này chỉ còn 29%, dòng chảy ở các sông, suối ở trạng thái cạn kiệt. Vì vậy, ngành nông nghiệp địa phương này đã hướng dẫn không gieo sạ lúa trên diện tích 317 ha, tập trung tại các xã Ân Tường Tây, Ân Tường Đông, Ân Hữu, Ân Đức, Ân Phong; chuyển đổi 262 ha trồng lúa sang trồng rau, đậu, bắp, cỏ nuôi bò.

Tại tỉnh Quảng Nam, hơn 1 tháng qua, nắng nóng kéo dài và hầu như không có một trận mưa nào. Nông dân tỉnh này đang tập trung gieo sạ vụ hè thu, chưa xảy ra tình trạng thiếu nước nhưng với tình hình nắng nóng như hiện nay, dự báo thời gian tới sẽ thiếu nước sản xuất vì đa số các hồ thủy lợi, thủy điện ở phía thượng nguồn đều đang thiếu hụt nước nghiêm trọng. Nắng nóng cũng là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ cháy rừng tại tỉnh Quảng Nam trong khoảng 2 tuần qua. 

Nhóm phóng viên