xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bỏ lọt tội nhiều cán bộ tiếp tay phá rừng

Hồng Ánh

VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội đối với 7 cán bộ trong vụ phá rừng với quy mô lớn ở huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

Ngày 22-9, theo một nguồn tin của Báo Người Lao Động, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ra quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm ngày 17-8 của TAND tỉnh Phú Yên về vụ phá rừng quy mô lớn có sự tiếp tay của cán bộ xảy ra tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên).

Biến rừng thành của riêng

Theo quyết định kháng nghị, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án phá rừng này theo hướng hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của 7 cán bộ, lãnh đạo xã Phú Mỡ và huyện Đồng Xuân.

Bỏ lọt tội nhiều cán bộ tiếp tay phá rừng - Ảnh 1.

Rừng Bình Ấm bị phá tan hoang có sự tiếp tay của cán bộ huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên Ảnh: DƯƠNG NGỌC

Những cán bộ trên gồm: ông So Bếp, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỡ; La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ; Cao Thanh Lương, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Đồng Xuân; Nguyễn Hồng Đức, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đồng Xuân; Mai Xuân Lợi, cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đồng Xuân; Nguyễn Phan Hóa, cán bộ Phòng TN-MT huyện Đồng Xuân và La O Hoa, cán bộ địa chính xã Phú Mỡ.

Quyết định kháng nghị nêu, giữa năm 2015, ông Phạm Xuân Trình (ngụ xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân) sử dụng thông tin cá nhân của 3 người dân ở xã Xuân Quang 1 là La Lan Dư, La O Đấu, La Mo Mang rồi nhờ em họ Phạm Duy Long, cán bộ địa chính xã Xuân Quang 1, lập hồ sơ đăng ký và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng. Giấy chứng nhận đứng tên 3 người trên, nhằm hợp thức hóa quyền sử dụng rừng Bình Ấm (xã Phú Mỡ). Được sự tác động của ông Đỗ Minh Tân, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân và ông Nguyễn Thành Chung, cán bộ Công an huyện Đồng Xuân, 3 bộ hồ sơ này đã được ông So Bếp (lúc đó là Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ) và La O Hoa ký xác nhận. Ông Mai Xuân Lợi không kiểm tra hiện trạng nhưng vẫn lập biên bản kiểm tra, phản ánh không đúng thực tế để tham mưu lãnh đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất xác nhận để hoàn tất thủ tục 3 hồ sơ nói trên. Ông Nguyễn Hồng Đức và ông Cao Thanh Lương cũng không kiểm tra, thẩm định hồ sơ mà vẫn ký xác nhận rồi trình cho UBND huyện Đồng Xuân để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiếp đó, tháng 10-2015, ông Phạm Xuân Trình tiếp tục sử dụng thông tin cá nhân của 3 người khác xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng Bình Ấm với tổng diện tích hơn 83 ha và lại được ông La O Hóa (vừa giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ) ký xác nhận. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, ông Trình đã lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những người này sang tên mình rồi làm đơn xin phát dọn thực bì. Được sự tiếp tay, ăn chia của Huỳnh Anh Khương, cán bộ Phòng TN-MT huyện Đồng Xuân, tháng 3-2016, ông Trình thuê người phá rừng Bình Ấm để chiếm đất. Thấy ông Trình làm vậy, 2 người dân ở xã Phú Mỡ là La O Kính và La Lan Thập cũng thuê người phá rừng chiếm đất.

Lọt người, lọt tội

Tại kết luận giám định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, đã có đến gần 110 ha rừng Bình Ấm bị chặt phá, trong đó có 25 ha rừng phòng hộ, thiệt hại gần 2,2 tỉ đồng.

Mặc dù vụ phá rừng với quy mô lớn nhất tỉnh Phú Yên từ trước đến nay liên quan đến nhiều người, nhưng ngày 17-8 vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên chỉ đưa ra xét xử và tuyên phạt tù 4 bị cáo là Huỳnh Anh Khương 8 năm tù, Phạm Xuân Trình và La O Kính cùng 7 năm 6 tháng tù, La Lan Thập 7 năm tù.

VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng các ông So Bếp, La O Hóa, La O Hoa, Mai Xuân Lợi, Nguyễn Phan Hóa, Nguyễn Hồng Đức, Cao Thanh Lương đều là những cán bộ, lãnh đạo có trách nhiệm ở địa phương, biết rõ những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra hồ sơ dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng. Việc phá rừng diễn ra rầm rộ và kéo dài trong 2 tháng nhưng những cán bộ, lãnh đạo có trách nhiệm nói trên không kiểm tra, phát hiện.

Theo VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng, hành vi của những cán bộ, lãnh đạo này đã đủ yếu tố để cấu thành tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại điều 285 Bộ Luật Hình sự. "Tòa cấp sơ thẩm không xét xử về hành vi này là bỏ lọt tội phạm và người phạm tội" - quyết định kháng nghị nhấn mạnh.

Cấp sai nhưng không hủy

VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng còn chỉ ra các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Phạm Xuân Trình trái quy định pháp luật nhưng bản án sơ thẩm không tuyên hủy các giấy chứng nhận này là còn thiếu sót. Ngoài ra, các ông Phạm Xuân Trình và Huỳnh Anh Khương còn có dấu hiệu phạm tội "Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai". Từ đó, bản kháng nghị còn đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm hủy các quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên, tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra bổ sung hành vi "Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" của ông Trình và ông Khương.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo