Bộ Ngoại giao lên tiếng về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ tổ chức ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore - Ảnh: Time

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng về việc Việt Nam sẽ là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên lần thứ 2.

Ngày 6-2, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đề cập đến việc thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27 và 28-2 tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai.

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hoà bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên”.

Trước đó, vào tối ngày 5-2 (giờ địa phương, tức sáng 6-2 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang hằng năm tại Hạ viện Mỹ đã chính thức thông báo về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Ông cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm song quan hệ giữa ông và ông Kim Jong-un đang tốt đẹp, đồng thời cho biết "Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp nhau lần nữa vào ngày 27 và 28-2 ở Việt Nam".

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên từng gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6-2018 để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sự kiện được xem là lịch sử vì đây là lần đầu tiên lãnh đạo đương nhiệm hai nước Mỹ, Triều gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, việc triển khai tuyên bố chung đến nay gần như không có tiến triển đáng kể. Hội nghị thượng đỉnh lần hai cho thấy cả hai bên đang nỗ lực để tiếp tục đàm phán. Sự kiện này được chờ đợi và thu hút sự quan tâm lớn của giới truyền thông.

D.Ngọc