Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11-2017 diễn ra chiều ngày 1-12, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc vừa qua Uỷ ban Kiểm tra Trung ương có kết luận về vụ việc lộ thông tin bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, trong đó khẳng định, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn không làm "lộ mật". Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận thông tin bỏ phiếu kỷ luật Thứ trưởng Trần Anh Tuấn lộ ra ngoài mới là lộ mật? Vậy qua vụ việc này Bộ Nội vụ có rút ra bài học và kinh nghiệm gì, có xử lý kỷ luật người làm lộ thông tin về kết quả bỏ phiếu kỷ luật không, có xin lỗi ông Trần Anh Tuấn không?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết về thất lạc hồ sơ, tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 7, 8 vừa qua, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời. Theo đó, quy định về quản lý hồ sơ trước hết phải thực hiện theo Pháp luật về lưu trữ, theo quy chế làm việc của Bộ Nội vụ và các bộ. Với tinh thần đó, cơ quan trình phải chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ theo quy định.

Bộ Nội vụ trả lời  về vụ lộ mật liên quan tới Thứ trưởng Trần Anh Tuấn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11-2017 - Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận các vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, có nêu Bộ Nội vụ cần thiết thì mời Bộ Công an vào điều tra. "Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc kết luận rõ ràng, mất hồ sơ lý do là gì. Trong hồ sơ giải quyết vụ việc có thành phần hồ sơ, ý kiến trình cơ quan tham mưu, ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cái đó khó có thể đánh giá. Cần căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền có kết luận cụ thể"-ông Thăng nói.

Về lộ thông tin, theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, việc quy định thế nào tài liệu mật có quy định trong Quyết định 18 năm 2012 của Thủ tướng, Thông tư số 36 Bộ Công an quy định danh mục tài liệu mật, đặc biệt trong Quy định 181 ngày 15-11-2017 thay thế Quy định 102 về kỷ luật Đảng cũng đã nêu rõ tài liệu mật là tài liệu đang trong quá trình điều tra, thanh tra chưa được công bố.

"Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có Ủy ban Kiểm tra Trung ương có quy định trên cơ sở pháp luật"-ông Thăng nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết tại phiên họp thứ 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9-11-2017) không nêu việc lộ lọt thông tin liên quan đến Bộ Nội vụ, mà bằng thông báo riêng. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu phải bảo mật thông tin. "Tôi không hiểu nhà báo lấy thông tin ở đâu, tài liệu này là mật. Đề nghị báo chí, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét lại việc này, xem thông tin báo chí lấy ở đâu"-ông Thăng đề nghị.

H.Thành (Theo VGP)