icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng KH-ĐT: Có người cố tình hiểu sai Luật Đặc khu, chia rẽ quan hệ với Trung Quốc

Văn Duẩn - Thế Dũng

(NLĐO)- Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời báo chí về Luật Đặc khu Kinh tế cho biết trong luật không có một chữ nào về Trung Quốc; có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ Việt Nam với Trung Quốc.

Bộ trưởng KH-ĐT: Có người cố tình hiểu sai Luật Đặc khu, chia rẽ quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời báo chí sáng 6-6

Sáng nay 6-6, trao đổi với báo chí về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu), khi gần đần đây có nhiều ý kiến về đặc khu, bên hành lang Quốc hội (QH), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã nói rất nhiều, tôi cũng đã nói nhiều lần, còn quyền quyết định thuộc về Quốc hội".

Trả lời câu hỏi về việc dư luận gắn với yếu tố Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: "Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc ở trong đó hết".

"Chỉ có những cái họ cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc. Còn Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước, môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác"- Bộ trưởng Dũng nêu rõ.

"Mọi người đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc, nhưng ta bình đẳng không phân biệt, không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe"- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Trả lời về việc Ban soạn thảo có đề nghị rà soát các ý kiến hay không, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng giờ ban soạn thảo không có quyền, điều đó do QH. "Vòng 1, ban soạn thảo trình, vòng 2 là do cơ quan thẩm tra của QH. Cơ quan soạn thảo giờ không có quyền, chỉ lắng nghe và Uỷ ban Thường vụ QH chỉ đạo thế nào thì làm theo. Còn trình bày quan điểm thì cơ quan soạn thảo đã nói quá nhiều"- ông Dũng nói.

"Mọi người đang hiểu sai và có người cố tình hiểu sai. Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích. Còn có người cố tình đẩy câu chuyện này lên để phá hoại"- Bộ trưởng KH-ĐT nói

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, phải làm khách quan, không sau này lịch sử phải trả lời lại trong thời khắc lịch sử ai là người phải chịu trách nhiệm, không phải cứ nói cho sướng mồm không có suy nghĩ, tư duy. Cái gì cũng sợ thì không làm được.

"Năm 1988, ông Đặng Tiểu Bình đã nói ở Thẩm Quyến, cũng lúc ấy có nhiều ý kiến, ông Đặng Tiểu Bình nói: "Thôi, hãy làm đi, không bàn nữa". Năm 1992 lại dấy lên trào lưu có ý kiến, ông Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Và bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thẩm Quyến. Cái gì hay mình phải học, bất kể  là ai"- người đứng đầu Bộ KH-ĐT nói.

"Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ. Phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ. Nhiều nước không muốn mình phát triển, người ta không muốn mình đổi mới, cải cách hay phát triển"- Bộ trưởng Dũng nhìn nhận.

Trả lời về việc đặc khu cần thiết nhưng có ý kiến quan ngại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: "Tại sao không hiểu theo cách quan ngại Luật chưa đủ hấp dẫn để thành công. Làm thế nào để Luật ra đời thành công, chứ đừng nghĩ làm thế nào để đỡ sợ. Tôi rất tâm huyết, trân trọng lắng nghe ý kiến của mọi người, tiếp thu".

"Ví dụ vấn đề làm thế nào để người quy định không tạo kẽ hở. Còn đẩy theo chiều hướng sợ thế này thế kia thì không đúng, mắc mưu của người ta, người ta muốn mình cứ loay hoay thế mãi mà không bứt lên được"- Bộ trưởng Dũng nói.

"Mình phải mạnh dạn làm đi, cái gì cần chặt chẽ thì thiết kế cho chặt chẽ, làm thận trọng là đúng nhưng không vì thế mà không làm"- ông nói.

Nói về phương án cho thuê đất 99 năm trong trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết điều này do Ủy ban Thường vụ QH. "Nếu có thể thì thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn. Thế nào là đặc biệt, thế nào là thật đặc biệt, thế nào mới được phép. Thứ hai là quy trình chặt chẽ và thẩm quyền phải cao hơn"- ông Dũng cho hay.

Về ý kiến cho rằng quan trọng nhất là thể chế, môi trường kinh doanh để nhà đầu tư thành công nhưng thiết kế thiên về ưu đãi hơn, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho rằng: "Đừng nói thế. Thể chế và môi trường là quan trọng nhất. Trong 85 điều thì có 25 điều giải quyết câu chuyện đó chứ không phải vấn đề ưu đãi. Ưu đãi phải có nhưng ở mức hợp lý, và đã điều chỉnh giảm rất nhiều, giờ gần như xuống không có gì nữa rồi. Đã giảm rất hợp lý rồi, vẫn đi theo hướng tạo môi trường, thể chế thuận lợi".

Về việc có nên thí điểm với một nơi trước hay không, Bộ trưởng Dũng cho rằng "cái này tôi không có quyền". "Điều này phải khách quan, công tâm, bình tĩnh, trí tuệ, bản lĩnh, không nên dẫn dắt sai dư luận, không thì về sau có lỗi với lịch sử"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ.

Về ý kiến đại biểu QH cảnh báo không đánh đổi quốc phòng, an ninh với kinh tế, Bộ trưởng KH-ĐT nói: "Có ai đánh đổi không? Trong thiết kế Luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng, an ninh lấy kinh tế, không có điều nào nói về điều đó. Đó là nguyên tắc số 1 khi thiết kế Luật này, nguyên tắc số 1 phải đảm bảo quốc phòng, an ninh".

Thăm dò ý kiến

Đặc khu có nên cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo