Chiều tối 2-2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) đã trả lời một số vấn đề liên quan đến việc nhiều doanh nghiệp hứa thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam sau khi có thành tích xuất sắc tại vòng chung kết U23 châu Á nhưng đến nay vẫn chưa chuyển tiền.

Theo bà Thủy, việc các doanh nghiệp, cá nhân hứa thưởng tiền cho đội tuyển U23 Việt Nam là hoàn toàn tự nguyện. "Đó là việc chủ động của họ, và việc chi tiền thưởng cũng vậy, hoàn toàn tự nguyện"- bà Thủy nói.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL cho rằng việc chi tiền thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam phụ thuộc vào khả năng kinh phí của các tổ chức, cá nhân đã hứa trước đó. Bà Thủy rất lạc quan khi cho rằng hiện nay các đơn vị đã hứa trước đó chưa chi thưởng, không phải là tuyên bố "không chi".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Ai đã nói thưởng U23 Việt Nam phải làm ngay - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc nhở những đơn vị đã công bố thưởng cho U23 Việt Nam cần phải làm ngay- Ảnh: Minh Chiến

"Chúng tôi cho rằng chúng ta không nên vội, đợi kết quả chính thức từ các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức về việc chuyển tiền thưởng cho đội U23 Việt Nam, vì thời gian cũng khá gấp gáp"- bà Thủy nói.

Trả lời thêm về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, những phần thưởng đã công bố, những đơn vị nào đã công bố "đã nói thì phải làm".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn báo cáo của Bộ VH-TT-DL cho biết tính sơ bộ, số tiền thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam khoảng 26 tỉ đồng, vật chất trị giá khoảng 14 tỉ đồng. Tổng cộng khoảng hơn 40 tỉ đồng. Ông nhấn mạnh số tiền đã công bố là phải làm.

"Chúng tôi yêu cầu Bộ VH-TT-DL nhắc nhở các doanh nghiệp, tổ chức đã công bố thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam thì phải làm ngay"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết vẫn còn nhiều cá nhân, đơn vị chưa chuyển tiền thưởng cũng như hiện vật, dịch vụ cho U23 Việt Nam. VFF đang cập nhật tổng số đơn vị, cá nhân tài trợ cho thầy trò HLV Park Hang Seo nên dự kiến, phải đến sau Tết Nguyên đán mới có thể tổng kết và tiến hành chia thưởng.

"Hiện có 54 công ty, đơn vị và cá nhân treo thưởng với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng, cùng nhiều hiện vật như tivi, ô tô, điện thoại, đồng hồ... Chưa kể những phần thưởng dịch vụ nhà hàng, du lịch… Tuy nhiên, thực tế thì VFF vẫn chưa nhận được đầy đủ" - ông Hoài Anh thông tin.

Tổng thư ký VFF khẳng định sẽ không để xảy ra bất kỳ điều tiếng nào về vấn đề nhạy cảm này. "Toàn bộ việc chia thưởng sẽ do Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm, HLV Park Hang Seo, đội trưởng Lương Xuân Trường cùng ban huấn luyện, ban cán sự tự tính toán với nhau. Lãnh đạo VFF không can thiệp vì đó là công sức của toàn đội bóng" - ông Hoài Anh nêu rõ.

Minh Chiến - Phương Nhung