Ngày 2-2, chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ngay sau ca bệnh được phát hiện từ thông tin của phía Nhật Bản, Chính phủ đã phản ứng rất nhanh. Cụ thể, Thủ tướng đã triệu tập ngay 2 cuộc họp trong lúc diễn ra Đại hội XIII để quán triệt công tác chống dịch.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Quyết tâm cao nhất để dập dịch Covid-19 nhanh nhất - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì buổi họp báo ngày 2-2. Ảnh: Nhật Bắc

Ngay trưa 28-1, Chính phủ đã ra công điện phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, Hải Dương. 

Trả lời câu hỏi về nhận định sau 10 ngày nước ta có thể dập được dịch, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ nếu chúng ta kiểm soát được trong vòng 10 ngày thì rất mừng. "Đó là mong muốn của người dân và của tất cả các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của toàn thể hệ thống chính trị. Cả hệ thống chính trị đang làm hết sức mình với quyết tâm cao nhất để dập dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất để sớm đem lại cuộc sống an toàn, thanh bình và hạnh phúc cho nhân dân vui xuân, đón Tết" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết.

Tai phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến ngày 2-2, có thể nói ổ dịch ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), ổ dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương) đã cơ bản khống chế tốt. Còn đối với Hà Nội, sau khi xét nghiệm xong toàn bộ những người đến từ vùng dịch (dự kiến kết thúc vào đêm 2-2), nếu không có gì đột biến thì tình hình cũng đã kiểm soát được.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trong đợt chống dịch lần này, chúng ta xác định đúng ổ dịch, ra quân cấp tốc ngay trong đêm, không chậm một giờ phút nào nên cơ bản đã khoanh vùng được dịch. Có nhiều cách làm sáng tạo của lực lượng phòng chống dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh và cả Hà Nội. "Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn thì chúng ta phải nhanh hơn nữa”- Phó Thủ tướng cho hay.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế về việc áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân. Những trường hợp trốn khai báo y tế phải xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự để răn đe, nâng cao ý thức cho cộng đồng. Các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt việc bắt buộc đeo khẩu trang.

Minh Chiến