Ngày 4-1, tại buổi Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã thông tin thêm về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước đó là cấm chặt đào rừng chơi tết.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc cấm chặt đào rừng ở đây được hiểu là cấm chặt đào rừng ở rừng tự nhiên. "Vừa qua, chúng ta đã được nghe chỉ đạo của Thủ tướng về cấm chặt đào rừng. Ở đây muốn nói là nghiêm cấm việc phá đào ở trong rừng tự nhiên, chỉ được khai thác đào rừng mà người dân tự trồng" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đào rừng của người dân tự trồng vẫn được bán chơi Tết - Ảnh 1.

Đào rừng bán ở Hà Nội mỗi dịp giáp Tết Nguyên đán - Ảnh: Mộc Trà

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, người dân tự trồng đào rừng thì khuyến khích người dân phát triển kinh tế, chúng ta không cấm việc này. "Nếu chặt, bẻ đào rừng tự nhiên ảnh hưởng đến phát triển rừng, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan du lịch thì chúng ta cấm" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị của ngành nông nghiệp chiều 24-12-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Phải cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết. Hôm nay, tôi tuyên bố, ai chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm" - Thủ tướng nói và giao VPCP có văn bản truyền đạt chỉ đạo này một cách nghiêm túc.

Thủ tướng Chính phủ dẫn chứng ngày Tết, đi trên các bờ đê, đường phố sẽ thấy nhiều cây đào rừng đẹp bị chặt mang về bày la liệt, bán không được thì làm củi.

"Như vậy làm sao còn một nông thôn, miền núi với những cánh rừng đẹp. Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Chiến