Cũng phải công nhận một điều rằng, so với các loại hoa đào, hoa mai trồng truyền thống thì hoa đào, hoa mai rừng mang tới cho người chơi nét đẹp hoang dại, lạ lẫm đầy hấp dẫn. Chính vì vậy mà không chỉ được ưa chuộng, đào rừng cũng như mai rừng cũng trở nên khá đắt giá. Có người phải bỏ ra tới cả dăm, bảy triệu đồng, thậm chí hơn chục triệu đồng mới được sở hữu 1 cành đào hay cành mai rừng đẹp!

Xin đừng triệt hạ đào, mai rừng - Ảnh 1.

Đào rừng bị chặt về bán

Thế nhưng, theo như tôi biết thì xuất phát từ trào lưu chơi đào, mai rừng đã dẫn tới thực trạng những cánh rừng bạt ngàn ở miền núi bị tàn phá, triệt hạ một cách không thương tiếc. Cứ cận tết là không ít người len lỏi vào các khu rừng để chặt, cưa những cây đào, mai để mang về bán. Có những người còn bứng hẳn những cây đào, mai rừng cổ thụ rồi chuyên chở về xuôi. Năm nào đào rừng cũng bị chặt phá, tàn sát như vậy mà việc gây dựng trồng mới là không hề có. Vì thế, dấu hiệu về một tương lai gần khi những cây đào, mai rừng sinh sôi phát triển trong môi trường tự nhiên không còn nữa là điều có thật.

Thiết nghĩ, để đào, mai rừng không bị tàn sát, chặt phá vô tội vạ, và để mỗi khi mùa xuân đến những cánh rừng lại bung nở rực rỡ sắc đào phai, mai vàng đẹp đến mê hồn thì trước khi đợi chính quyền các địa phương ngăn cản việc chặt phá rừng, người dân nên từ bỏ "mốt", trào lưu chơi đào, mai rừng, mà nên quay lại với cung cách chơi đào, mai trồng truyền thống như xưa...

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Loan (Hà Nội)