Liên quan đến tình trạng các băng nhóm tại quận Hải An (TP Hải Phòng) tranh giành, chiếm đất quốc phòng để chia lô bán nền trái phép mà Báo Người Lao Động vừa phản ánh, ngày 1-10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đến thời điểm hiện tại, Văn phòng Chính phủ chưa nhận được bất kỳ văn bản liên quan nào của Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng.

Ông Dũng khẳng định về nguyên tắc, đất đai thuộc trách nhiệm quản lý của nhà nước, đất quốc phòng là đất nhà nước giao cho Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng, phục vụ công tác bảo vệ và phát triển đất nước.

"Bất cứ tổ chức nào lấn chiếm đất quốc phòng đều là vi phạm pháp luật"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, sau này có báo cáo cụ thể của Bộ Quốc phòng và TP Hải Phòng, Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Hải Phòng chưa báo cáo việc đất quốc phòng bị xẻ thịt - Ảnh 1.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã phản ánh, lãnh đạo UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết khu Đồng Xá (thuộc phường Thành Tô, quận Hải An) trên 14 ha, trước đây thuộc quyền quản lý của Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không - Không quân). Từ năm 2009, một nhóm đối tượng đã cấu kết "xẻ thịt" khu đất này để phân lô, bán.

Phát hiện sự việc, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng đã làm rõ những sai phạm này. Năm 2014, Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất này cho Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý. Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và đề nghị truy tố 5 bị can về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Hiện cơ quan điều tra đang điều tra giai đoạn 2 của vụ án.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, dù khu đất đã được giao cho Tổng Công ty 319 sử dụng nhưng hiện nơi đây như vô chủ, các công trình xây dựng trái phép mọc lên như nấm. Có khoảng 4-5 băng nhóm tổ chức lấn chiếm đất để bán.

Mỗi khi có cơ quan chức năng đến, các đối tượng lại tụ tập đông người cản trở, chống đối, đe dọa tấn công người thi hành công vụ và gây mất an ninh trật tự. 

Minh Chiến