Sáng nay 4-6, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể về thực trạng xe quá khổ, quá tải vẫn "lọt" đăng kiểm để lưu hành.

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng, ĐB Nguyễn Sỹ Cương nêu thực trạng nhiều phương tiện mượn thùng xe, nhiều phụ tùng khác để đi đăng kiểm, sau đó khi qua các vòng đăng kiểm sẽ lắp thùng xe cũ vào để sử dụng. "Với tình trạng đối phó như thế này, Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục, chấn chỉnh?"- ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì về vụ cây quái thú lọt trạm 16 tỉnh, thành? - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về tình trạng xe tải mượn thùng, phụ tùng để đối phó khi đăng kiểm

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Sỹ Cương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thừa nhận có tình trạng xe quá khổ, quá tải mượn thùng xe, phụ tùng để đối phó khi đi đăng kiểm. Về giải pháp căn cơ, Bộ trưởng Thể cho biết giấy phép lưu hành các phương tiện hiện nay ghi lại hình ảnh, kích thước (cao, dài, rộng) của thùng xe.

"Lực lượng chức năng khi kiểm tra, kiểm soát, sẽ căn cứ vào kích thước này so sánh với thực tế thùng xe để xử lý, tránh đăng kiểm sử dụng thùng xe nhỏ nhưng thực tế lại dùng thùng xe lớn. Nếu các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra hoàn toàn có thể xử lý, lập lại trật tự"- ông Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Đối với phần chất chất của ĐB Cương về tình trạng vi phạm luật giao thông tràn lan nhưng tỉ lệ xử phạt chỉ đạt từ 15-20%, số còn lại bị bỏ qua và "chung chi", người đứng đầu ngành GTVT cũng thừa nhận và cho rằng một số vụ việc xử lý vi phạm giao thông đã bị bỏ qua.

Chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Thể, ĐB Nguyễn Sỹ Cương tiếp tục tranh luận khi mời Bộ trưởng ra một ngã tư tại đô thị lớn để xem thực trạng vi phạm giao thông hiện nay như thế nào, từ đó cho thấy mức xử lý 15-20% là còn quá thấp, đồng thời đánh giá vai trò của lực lượng kiểm soát giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì về vụ cây quái thú lọt trạm 16 tỉnh, thành? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn - ảnh chụp màn hình

ĐB Nguyễn Sỹ Cương cũng nêu lại vụ việc cây "quái thú" vượt qua các trạm kiểm soát giao thông của 16 tỉnh, thành phố cho thấy sự lỏng lẻo trong kiểm soát. "Tôi đã tiếp xúc với một cán bộ CSGT nơi cây "quái thú" đi qua, cán bộ này nói sếp nhờ chúng tôi bỏ qua, nhưng khi xảy ra vụ việc thì chúng tôi là người phải chịu trách nhiệm?"- ĐB Nguyễn Sỹ Cương tranh luận trong phiên chất vấn.

Tiếp tục thừa nhận tình trạng vi phạm giao thông phổ biến, có sự "bỏ qua" khi xử lý vi phạm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn ý kiến tranh luận của ĐB Cương và khẳng định Bộ GTVT sẽ nghiêm túc tiếp thu để thực hiện tốt hơn.

Đối với vụ việc cây "quái thú" lọt qua nhiều trạm kiểm soát giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết vấn đề này Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm nếu có.

Trước đó, tối ngày 26-3, nhiều người dân trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc nhiều tỉnh tại miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo BKS 73C-034.64, rơ-moóc BKS 73R-003.38 của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn chở 1 cây gỗ "khủng" băng băng trên Quốc lộ 1. Chiếc xe vi phạm an toàn giao thông nhưng dễ dàng qua hầu hết các chốt giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 mà chiếc xe đi qua.

Tiếp đó, ngày 31-3, lực lượng CSGT Thừa Thiên - Huế bắt giữ 2 xe đầu kéo và 1 xe tải đang chở cây "khủng" quá khổ, quá tải từ hướng Nam ra Bắc.

Sau phản ánh của báo chí, Cục CSGT (C67-Bộ Công an) đã vào cuộc xác minh. Trên cơ sở báo cáo của Phòng CSGT 19 tỉnh có tuyến đường lưu thông phương tiện vận chuyển cây quá khổ, quá tải, Cục CSGT khẳng định chưa đủ cơ sở để quy kết có hay không việc "bảo kê", "tiêu cực" của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến đối với xe tải biển 73C-034.64, rơ-moóc 73R-003.38 vận chuyển cây quá khổ, quá tải.

Minh Chiến - Văn Duẩn - Tô Hà