Sáng 12-6, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về đề xuất thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng trong Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Bộ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết nguyên tắc của việc thu phí tiền rác là "không đổ đồng, không đánh đều bình quân".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về quy định xả rác nhiều phải trả tiền nhiều hơn - Ảnh 1.

Bộ trường TN-MT Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội- Ảnh: Khương Trung

Theo Bộ trưởng, Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận cho ý kiến không quy định cụ thể vấn đề này, mà chỉ đưa ra nguyên tắc là không thu tiền xử lý rác đổ đồng theo hộ gia đình mà dựa trên lượng rác. Tức là, người nào xả rác nhiều thì phải trả tiền nhiều hơn.

Bộ trường TN-MT Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Thông thường các nước trên thế giới thu tiền dựa vào thể tích túi bao bì với nhiều màu sắc khác nhau. Với Việt Nam, sau khi Luật được Quốc hội thông qua, việc quy định bao nhiêu loại túi, màu sắc thế nào, thể tích ra sao sẽ có văn bản dưới luật hướng dẫn.

Việc vứt rác bừa bãi, thậm chí "vứt trộm" dường như đã trở thành thói quen của rất nhiều người dân Việt Nam." Vậy lộ trình thực hiện việc thu phí sẽ thế nào?"- phóng viên đặt vấn đề.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng Hàn Quốc phải mất 10 năm để thực hiện được vấn đề này. Khi đưa ra chính sách như vậy phải xác định trách nhiệm từ khâu phân loại đến thu gom, xử lý rác.

Theo ông, quan trọng là người dân có nhận thức đầy đủ vấn đề này hay không, vì đây là việc người dân trực tiếp phân loại rác ngay ở khâu đầu. "Nếu người dân ủng hộ, tôi sẽ tin thành công" - Bộ trưởng Bộ TN-MT nói.

Bộ trưởng cho biết về phía Nhà nước sẽ bảo đảm các điều kiện, khuyến khích để người dân tham gia. Cùng với đó, Nhà nước phải đầu tư đồng bộ công nghệ trong quá trình vận chuyển, xử lý rác, loại nào tái chế thì tách riêng ra, loại nào phải xử lý như đốt đưa thành nhiệt năng…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng một yếu tố quan trọng nữa là vai trò truyền thông của báo chí, làm sao tuyên truyền để bà con hiểu khi làm việc này chính là bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình.

Hơn nữa, để đi vào thực chất phải có sự giám sát của người dân chứ không thể chỉ cơ quan nhà nước giám sát. "Chúng ta có nhiều chế tài xử lý, nhưng quan trọng nhất là giám sát của cộng đồng" - người đứng đầu ngành TN-MT nói.

Văn Duẩn