xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người dân dừng chặn xe, rác thải ở Quảng Nam được "giải phóng"

Tin-ảnh: Tr.Thường

(NLĐO) – Người dân ở tỉnh Quảng Nam dừng việc ngăn cản xe đưa rác vào 1 trong 2 khu xử lý, tình hình ùn ứ rác thải tạm thời được giải quyết.

Ngày 2-3, ông Chung Thành Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi tuyên truyền, vận động, đến nay người dân không còn cản trở các phương tiện đưa rác vào xử lý tại Khu xử lý rác thải Tam Xuân (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Người dân dừng chặn xe, rác thải ở Quảng Nam được giải phóng - Ảnh 1.

Người dân ngăn cản phương tiện vào bãi rác Đại Hiệp

Trước đó, từ ngày 21-2, một số người dân tập trung cản trở phương tiện vận chuyển rác vào Khu xử lý rác thải (gọi tắt là bãi rác) Tam Xuân vì cho rằng tái diễn tình trạng bốc mùi hôi thối.

Cùng thời điểm trên, người dân ở xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cũng tập trung ngăn cản, không cho các phương tiện đưa rác vào xử lý tại bãi rác Đại Hiệp.

Người dân dừng chặn xe, rác thải ở Quảng Nam được giải phóng - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đang tìm giải pháp tuyên truyền, vận động người dân dừng ngăn cản xe vào xử lý tại bãi rác Đại Hiệp

Được biết, bãi rác Đại Hiệp đã quá tải nhưng đến nay chưa có bãi rác khác thay thế. Vừa qua, UBND huyện Đại Lộc và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương đã tổ chức đối thoại, giải thích cho nhân dân địa phương về chủ trương của UBND tỉnh, các giải pháp duy trì thời gian vận hành bãi rác Đại Hiệp trong lúc chưa có bãi rác mới thay thế. Tuy vậy, người dân đã không đồng ý với chủ trương này nên đã tập trung ngăn cản.

Trước tình trạng trên, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam buộc phải ra thông báo tạm dừng thu gom rác tại  thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Đức, Phú Ninh, Tiên Phước khiến rác thải ùn ứ tại một số địa phương.

Đến nay, khi người dân hết ngăn cản đường vào bãi rác Tam Xuân, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam đã tập trung thu gom, xử lý khối lượng rác thải bị ùn ứ tại các địa phương trong thời gian vừa qua.

Đối với việc người dân ngăn cản phương tiện vào bãi rác Đại Hiệp, hiện nay các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân thông cảm, sẻ chia về những khó khăn trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Người dân dừng chặn xe, rác thải ở Quảng Nam được giải phóng - Ảnh 3.

Rác thải là vấn đề nan giải ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Nam

Vào chiều 28-2 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã chủ trì buổi họp để tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn. Tại đây, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện nhiều giải pháp cấp bách và lâu dài để giải "bài toán" rác thải.

Tại Quảng Nam, rác thải là vấn đề nóng trong thời gian dài vừa qua và là bài toán nan giải. Năm 2019, người dân ngăn cản xe vào bãi rác Tam Xuân nhiều tháng liền khiến rác thải ùn ứ khắp nơi, ô nhiễm không chịu nổi. Trong khi đó, chính quyền địa phương đã không có sự chủ động khi nhiều khu xử lý rác thải đã quá tải trong thời gian dài nhưng không có khu xử lý mới để thay thế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo