Ngày 10-1, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết đơn vị đã vào cuộc kiểm tra theo thẩm quyền sau khi dư luận có ý kiến trái chiều về quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” mà UBND TP Hà Nội vừa ban hành.

Ông Đồng Ngọc Ba cho biết mặc dù báo chí đã nêu thông tin nhưng ngày 10-1, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật mới tiếp cận được văn bản chính thức (Quyết định số 12/QĐ-UBND). Theo ông Ba, đơn vị sẽ có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan để làm rõ tính pháp lý của văn bản đang gây "nóng" dư luận này.

Bộ Tư pháp vào cuộc xem xét quy định cấm ghi hình tại nơi tiếp dân của Hà Nội - Ảnh 1.

Công dân đến cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh chỉ có tính minh họa) - Ảnh: Minh Chiến

Trước đó, ngày 3-1, UBND TP Hà Nội ban hành nội quy do ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP, ký về việc tiếp công dân tại trụ sở Tiếp công dân TP Hà Nội.

Theo văn bản, ngoài các quy định chung đối với công dân đến trụ sở tiếp công dân, có quy định công dân "không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình cán bộ cán bộ tiếp công dân khi chưa xin phép".

Ông Nguyễn Đức Chung lý giải sở dĩ đưa quy định này áp vào nội quy là để hạn chế tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp công dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác. 

Ông Chung cũng cho biết tất cả phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội đều đã được trang bị camera ghi âm, ghi hình, nếu người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại thì cán bộ sẽ trích xuất đầy đủ, công khai, minh bạch và có biên bản bàn giao.

Ông Phạm Chí Công, Trưởng Ban Tiếp công dân Hà Nội, khẳng định: "Trong Luật Tiếp công dân không ghi rõ quy định nhưng trong thẩm quyền, lãnh đạo TP hay chủ tịch quận, huyện được phép quy định nội quy tiếp công dân. Trong nhiều trường hợp, tiếp công dân chỉ mới tiếp chứ chưa giải quyết gì nhưng nhiều người lợi dụng quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng nhằm mục đích xấu. Việc TP đưa ra nội quy như vậy là bình thường và nhằm giải quyết các vấn đề của người dân một cách tốt hơn, tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc. Quy định này hoàn toàn không làm mất tính dân chủ, không xâm phạm quyền lợi hay ảnh hưởng đến người dân".

Minh Chiến