"BOT" hồ bơi trường học!

Tin mới

14/09/2017 06:59

Kêu gọi tư nhân đầu tư hồ bơi ở trường học, ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận bắt buộc học sinh phải học bơi và thu phí hoàn vốn

Ngày 13-9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bình Thuận cho biết từ năm học 2017-2018, bơi lội được đưa vào chương trình dạy học chính khóa tại các trường để thay cho môn học thể thao tự chọn. Đối với các cấp học THCS, THPT sẽ là 16 tiết, bậc tiểu học 12 tiết/năm cho môn học này.

Thu hồi vốn bằng các khoản... đóng góp

Nói rõ hơn về quyết định trên, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận, cho rằng việc đưa môn bơi vào dạy chính khóa là thực hiện chương trình hành động của UBND tỉnh về phòng chống tai nạn, thương tích ở trẻ em của tỉnh.

BOT hồ bơi trường học! - Ảnh 1.

Học sinh học bơi tại một cơ sở tư nhân ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận Ảnh: TẤN ĐỨC

Theo đó, đối với những trường chưa có hồ bơi thì nhà trường chủ động hợp đồng cụ thể với các trường học lân cận có hồ bơi để tổ chức cho học sinh học tập. Đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư có khả năng để xã hội hóa việc xây lắp hồ bơi tại trường. "Nếu trường học nào cũng xây dựng hồ bơi thì kinh phí quá lớn, do vậy sở mới chỉ đạo việc xã hội hóa" - ông Thái nói. Lý giải thêm, ông Thái nhận định việc tư nhân bỏ vốn để xây dựng hoặc lắp ráp hồ bơi tương tự như hình thức BOT nên họ phải thu hồi vốn bằng các khoản đóng góp của học sinh. "Chúng tôi biết việc này có liên quan đến kinh tế gia đình của phụ huynh. Do vậy, đối với học sinh thuộc diện nghèo, gia cảnh khó khăn, sở chỉ đạo các trường không thu phí học bơi" - ông Thái khẳng định.

Ông Võ Văn Khải, chuyên viên phụ trách giáo dục thể chất Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận, thông tin tại huyện miền núi Tánh Linh đã có 48/48 trường tiểu học, THCS dạy môn bơi lội, cứu đuối cho học sinh, với 16 hồ bơi cố định và 6 hồ bơi di động do tư nhân đầu tư xây dựng. Còn tại TP Phan Thiết, theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT thì học sinh của 2 khối lớp 8 và 9 của các trường nội thành bắt buộc học môn bơi, riêng khối lớp 6 và 7 thì tự nguyện nhưng tất cả đều phải đến các hồ bơi do doanh nghiệp đầu tư hoặc các resort vì hầu hết các trường đều không có hồ bơi.

Tránh đâu cho thoát!

Đề cập đến học phí, ông Khải tính toán tùy vào tình hình thực tế đầu tư, từng trường sẽ thu khoảng 12.500 đồng/tiết/học sinh. Như vậy, với mức phí này thì mỗi học sinh THCS, THPT phải đóng ít nhất là 200.000 đồng/năm; học sinh tiểu học cũng phải chịu mức học phí ít nhất 150.000 đồng/năm.

Trước thông tin này, nhiều phụ huynh cho rằng khi Sở GD-ĐT đưa môn bơi vào dạy chính thức cũng đồng nghĩa học sinh không còn lựa chọn môn thể dục nào khác và phải đóng học phí. Điều này trái với tinh thần tự do phát triển thể chất theo khả năng, năng khiếu của học sinh. Thế nhưng, ông Thái lại lý giải rằng học đánh cầu, đá bóng... thì cũng phải mua giày, vợt, bóng. Học bơi cũng là rèn luyện thể chất, lại có thể tránh được tai nạn dưới nước.

Không đồng tình với kiểu học bắt buộc trên, ông Dương Hoàng Dũng, phụ huynh 2 học sinh đang học tiểu học và THCS ở huyện Tánh Linh, phản ứng: "Con tôi đã biết bơi rồi, bây giờ phải mất tiền để học bơi tiếp thì rất phi lý. Các cháu muốn chơi bóng chuyền và bóng đá vậy thì làm sao?".

Một phụ huynh là cán bộ làm việc tại TP Phan Thiết phân tích cho tư nhân đầu tư thì việc đầu tiên họ tính đến là lợi nhuận. Ngành giáo dục bắt buộc học sinh học bơi chẳng khác nào tiếp tay cho người đầu tư kinh doanh chắc ăn. Thời gian khấu hao bao lâu cũng không được nói đến. Chả lẽ xây một lần rồi rủng rỉnh thu tiền mãi mãi. "Quan trọng là học sinh phải học đúng môn thể thao mình yêu thích để phát huy năng khiếu và thể chất phù hợp. Bắt buộc học sinh học những môn nhà trường muốn là điều phản giáo dục" - phụ huynh này nói.

Khánh Hòa: Tùy chọn môn thể dục

Theo ông Lê Đình Thuần, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, sở này đã trình đề án "Dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2017-2020" để UBND tỉnh phê duyệt và triển khai trong năm học này.

Theo đề án, trong 8 huyện, TP, thị xã của tỉnh Khánh Hòa, mỗi địa phương sẽ thí điểm xây dựng 2 hồ bơi trong nhà trường tại những trường có đủ điều kiện và nằm ở vị trí trung tâm để các trường lân cận có thể sử dụng chung. Kinh phí dự kiến khoảng 5 tỉ đồng lấy từ ngân sách tỉnh và địa phương. "Sau khi xây hồ bơi thì môn bơi lội sẽ đưa vào chương trình giáo dục thể chất như một bộ môn chính khóa. Nếu học sinh không muốn học bơi thì có thể học các môn khác như cầu lông, bóng bàn, cờ vua…

K.NAM

Không được ép buộc

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ GD-ĐT, cho biết trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2017-2018 vừa được bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành, một trong những nội dung quan trọng là đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục xây dựng trường học an toàn, chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, đẩy mạnh việc dạy bơi cho học sinh, sinh viên. Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ tăng cường chỉ đạo, khuyến khích nhà trường, cơ sở giáo dục đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư bể bơi trong trường học, tổ chức dạy bơi cho học sinh - sinh viên trong và ngoài nhà trường.

Theo ông Duy Anh, việc các trường lựa chọn môn thể thao đủ điều kiện và phù hợp thực tế của mình để đưa vào nhà trường dạy chính khóa là hoàn toàn đúng quy định. Trong điều kiện ngân sách của các địa phương còn hạn hẹp, việc xã hội hóa xây dựng bể bơi là cần thiết. Tất nhiên, việc xã hội hóa phải có sự thống nhất của phụ huynh chứ không thể thu học phí tùy tiện. "Mức phí học bơi 200.000 đồng/năm không phải là quá cao, mang tính chất phục vụ học sinh là chính. Tuy nhiên, nếu phụ huynh không đồng ý thì cũng không được thu. Trường hợp học sinh không có tiền học bơi thì nhà trường phải có phương án thứ hai, tức là chọn một môn khác từ các môn tự chọn để học sinh luyện tập chứ không được ép buộc" - ông Duy Anh nhấn mạnh.

Y.ANH

Lê Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI