Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 1.

Sáng 25-11, tại bến Bạch Đằng (quận 1), Sở Giao thông Vận tải TP HCM cùng Công ty TNHH Thường Nhật, đã khai trương và đưa vào vận hành chính thức tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông), thuộc dự án đầu tư 2 tuyến vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy nội địa trên địa bàn TP.

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 2.

Việc đưa vào khai thác tuyến số 1 được xem là bước đột phá trong phát triển giao thông thủy tại TP HCM nói riêng và cả nước nói chung, khi đây là mô hình vận tải hành khách công cộng đầu tiên được triển khai.

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật (chủ đầu tư dự án), cho biết loại hình giao thông công cộng bằng đường thủy đã hình thành và phát triển khá lâu ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì đây là mô hình rất mới nên trước đó, các đơn vị đã nghiên cứu cũng như học hỏi kinh nghiệm, lựa chọn kỹ thuật từ nhiều nước để bắt đầu thực hiện dự án.

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 4.

Việc đầu tư phương tiện, tổ chức luồng tuyến, xây dựng bến bãi..., đã được nghiên cứu kỹ. Trước khi cho vận hành chính thức, ngày 21-9, các đơn vị đã cho hạ thủy vận hành kỹ thuật tuyến buýt số 1

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 5.

Trong tổng số 12 bến đón, trả khách của tuyến số 1, đến nay 5 bến đã cơ bản hoàn thành, gồm Bạch Đằng, Bình An, Thanh Đa, Hiệp Bình Chánh và Linh Đông. Trong ảnh, bến Bạch Đằng - vị trí "đắc địa" ở trung trung tâm TP HCM - hiện còn được đầu tư nhiều hạng mục về cảnh quan, phục vụ giải trí

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 7.

Thiết kế khá hiện đại tại bến Bạch Đằng

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 8.

Ông Toản cũng thông tin trong quá trình khai thác, những bến bãi còn lại, đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện các hạng mục và ưu tiên nhất là vấn đề về an toàn.

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 9.

Chuyến tàu buýt đầu tiên xuất bến Bạch Đằng sáng 25-11

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 10.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND TP HCM cũng đã có mặt và trực tiếp trải nghiệm tuyến vận tải này

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 11.

Nhiều ngườii dân được lên tuyến buýt sông đầu tiên

Buýt đường sông đã chính thức vận hành - Ảnh 12.

Mọi người hào hứng khi được trải nghiệm cảm giác mới

Đẩy nhanh xây dựng tuyến số 2

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, đánh giá tuyến buýt sông được đưa vào khai thác sẽ mở ra một loại hình vận tải hành khách công cộng mới trên địa bàn TP và cũng tạo tiền đề cho việc xây dựng những mô hình tương tự. Loại hình vận chuyển này không chỉ giúp góp phần làm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông mà còn tạo đà cho phát triển du lịch tại TP HCM.

Riêng với tuyến buýt đường sông số 2 (Bạch Đằng - Lò Gốm), ông Bùi Xuân Cường yêu cầu chủ đầu tư phải chủ động nghiên cứu các phương án để khi hoàn thành công trình cống kiểm soát triều Bến Nghé thì đầu tư xây dựng nhanh để đưa vào khai thác.

Theo ông Cường, do đây là mô hình đầu tiên nên thời gian đầu thực hiện có thể phát sinh những bất cập nên ngành giao thông TP cũng rất cần những ý kiến đóng góp từ người dân để xây dựng tuyến phù hợp hơn.

Theo ông Nguyễn Kim Toản, trong 10 ngày đầu, tuyến buýt đường sông này sẽ miễn vé và phục vụ hành khách từ 6 giờ 30 phút tới 19 giờ 30 phút mỗi ngày. Sau thời gian này, giá vé áp dụng 15.000 đồng/người/lượt.

Gia Minh