Trưa 23-8, tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Hà Tĩnh cho hay sau khi nhận được thông tin phản ánh tình trạng cá chết hàng loạt tại hồ Bộc Nguyên (thuộc địa phận 2 huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên), cơ quan này đã phối hợp với Chi cục Thú y - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh, lãnh đạo 2 huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên và Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh tiến hành lấy mẫu nước, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Cá chết bất thường tại hồ nước sạch cung cấp cho hàng ngàn hộ dân TP Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Cá chết trắng bờ

Có mặt trong đoàn, ông Phạm Hữu Tình, Trưởng phòng Môi trường - Sở TN-MT Hà Tĩnh, cho biết đã tiến hành kiểm tra thực tế tại hồ Bộc Nguyên và Kẻ Gỗ, lấy mẫu nước gởi phân tích để điều tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết. 

Theo báo cáo, số lượng cá chết vớt được tại hồ Bộc Nguyên, Kẻ Gỗ khoảng hơn 20kg, chủ yếu là rô phi, diếc và một số loài cá nhỏ. Tất cả số cá chết này đã được lực lượng chức năng cho xử lý để bảo đảm môi trường.

Cá chết bất thường tại hồ nước sạch cung cấp cho hàng ngàn hộ dân TP Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Cá chết chủ yếu là rô phi, diếc và một số loài cá nhỏ

Theo ông Tình, khoảng 7 ngày nữa mới có kết quả phân tích mẫu nước của 5 vị trí (hồ Bộc Nguyên 3, hồ Kẻ Gỗ 2).

"Sau khi ghi nhận thực tế, chúng tôi sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh để chỉ đạo các sở, ngành và địa phương cũng như Công ty Cấp nước tăng cường quản lý, bảo đảm xử lý nước sạch" - ông Tình cho hay.

Cá chết bất thường tại hồ nước sạch cung cấp cho hàng ngàn hộ dân TP Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Cá chết tăng lên từng ngày

Trước đó, theo phản ánh của người dân, hiện tượng cá chết diễn ra cách đây khoảng 1 tuần. Nhiều loài cá tự nhiên tại lòng hồ Bộc Nguyên chết bất thường. Số lượng cá chết tăng lên từng ngày khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Đây cũng là lần đầu tiên người dân phát hiện tình trạng cá chết nhiều như vậy. Khu vực xuất hiện nhiều nhất hiện tượng cá chết dạt vào bờ là cống. Người dân rất lo lắng về nguồn nước này vì đây chính là hồ cung cấp nước sạch sinh hoạt hằng ngày.

Cá chết bất thường tại hồ nước sạch cung cấp cho hàng ngàn hộ dân TP Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Hồ Bộc Nguyên nhìn từ trên cao

Hồ Bộc Nguyên là một trong những hồ chứa nước lớn của tỉnh Hà Tĩnh. Với trữ lượng 24,5 triệu m3, bình quân mỗi ngày, hồ Bộc Nguyên cung cấp khoảng 40.000 m3 nước cho Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh để sản xuất nước sạch cho hàng ngàn hộ dân TP Hà Tĩnh và các vùng phụ cận. Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh là đơn vị quản lý và vận hành, xử lý nguồn nước thô tại hồ Bộc Nguyên.
Vĩnh Gia