xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Các cử tri đang cách ly do dịch Covid-19 sẽ đi bầu cử như thế nào?

Quang Nhật

(NLĐO)-Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản hướng dẫn chi tiết việc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ngày 18-5, Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết toàn tỉnh này hiện có 894.432 cử tri. Hiện nay có 5.471 cử tri đang cách ly, trong đó có 1.362 người cách ly tập trung và 4.109 người cách ly tại nhà.

Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trong đó quy định trình tự thực hiện bầu cử tại phòng bỏ phiếu cố định; cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; nơi thực hiện các ly, giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế.

Các cử tri đang cách ly do dịch Covid-19 sẽ đi bầu cử như thế nào? - Ảnh 1.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có 1 xã và 3 thôn đang thực hiện lệnh phong tỏa, cách ly tạm thời để phòng chống dịch Covid-19.

Việc lập, bổ sung danh sách cử tri đối với người được cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung được thực hiện như sau. UBND cấp xã nơi lập danh sách cử tri có trách nhiệm nắm thông tin, chủ động lập danh sách cử tri được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung nằm ngoài địa bàn và gửi đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào danh sách cử tri. UBND cấp xã nơi đã lập danh sách cử tri ban đầu cập nhật vào danh sách cử tri nội dung ghi chú "Bỏ phiếu ở nơi khác do cách ly y tế".

UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, cập nhật danh sách những người được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn để bổ sung danh sách cử tri. Người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm tổng hợp, cập nhật thông tin về các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại cơ sở do mình phụ trách và thông báo đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để kịp thời điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri:

Các cử tri đang cách ly do dịch Covid-19 sẽ đi bầu cử như thế nào? - Ảnh 2.

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên - Huế có 5.471 cử tri đang cách ly. Trong ảnh, một thôn ở xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc đang bị phong tỏa, cách ly tạm thời

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong trường hợp thời gian cách ly tập trung kết thúc trước ngày bầu cử thì cử tri trở về nơi cư trú, xuất trình giấy chứng nhận hoàn thành cách ly với UBND cấp xã để được ghi tên bổ sung vào danh sách cử tri, nhận thẻ cử tri và thực hiện việc bỏ phiếu ở nơi cư trú.

Đối với các trường hợp mà đến ngày bầu cử vẫn đang trong thời gian cách ly tập trung thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung bổ sung vào danh sách cử tri tham gia bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh tại khu vực bỏ phiếu nơi có cơ sở cách ly tập trung.

Trường hợp cử tri đã được phát thẻ cử tri nhưng di chuyển đến nơi ở khác và vì lý do dịch bệnh mà không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã có tên trong danh sách cử tri thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, cử tri mang thẻ cử tri đến UBND dân cấp xã nơi mình có thể tham gia bỏ phiếu để đề nghị được bổ sung vào danh sách cử tri và thực hiện quyền bầu cử tại nơi mới. UBND cấp xã nơi nhận được đề nghị của cử tri có trách nhiệm thu lại thẻ cử tri đã được cấp trước đó, bổ sung danh sách cử tri và cấp thẻ cử tri mới để cử tri tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu phù hợp trên địa bàn, đồng thời thông báo ngay đến UBND cấp xã nơi đã phát thẻ cử tri cũ để cập nhật thông tin về việc cử tri bỏ phiếu ở nơi khác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo