Thanh niên TP HCM hiện nay chủ yếu lo lắng đến các vấn đề về tài chính và tạo lập sự nghiệp. Trong khi đó, phần lớn nhóm thanh niên là công nhân lại có nhiều lo lắng đến các vấn đề tìm kiếm việc làm, vấn đề sức khỏe, tạo lập sự nghiệp, tài chính, an toàn giao thông, trộm cắp tại nơi ở.

Thông tin này được Thành đoàn TP HCM cung cấp tại Hội nghị tổng kết 5 năm tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên TP HCM giai đoạn 2018- 2022, diễn ra vào sáng 29-9.

Đề tài "Những nhân tố tác động đến sự tham gia tổ chức Đoàn- Hội của thanh niên TP HCM hiện nay" do Thành đoàn TP HCM thực hiện đã khảo sát 2.230 thanh niên thuộc các lứa tuổi, khu vực, đối tượng khác nhau trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy có 58,3% người được khảo sát lo lắng đến vấn đề tài chính, 52,2% lo lắng đến tạo lập sự nghiệp.

Ở nhóm thanh niên là công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp lại có nhiều lo lắng đến các vấn đề tìm kiếm việc làm (26,8%), vấn đề sức khỏe (50,8%), tạo lập sự nghiệp (56,8%), tài chính (71,6%), an toàn giao thông (43,2%), trộm cắp tại nơi ở (30,1%).

Theo đó, khía cạnh kinh tế, đời sống vật chất sau nhiều năm vẫn được xem là những mối quan tâm hàng đầu của họ.

Các mối quan tâm lớn của giới trẻ TP HCM - Ảnh 1.

Người trẻ TP HCM lo lắng nhiều về vấn đề tài chính, tạo lập sự nghiệp. Ảnh: KHÁNH THU

Kết quả cũng chỉ ra rằng có 36% người được khảo sát đọc sách với tần suất mỗi tuần vài lần, 29% có tần suất tháng vài lần, 22% có tần suất hàng ngày, 13% có tần suất năm vài lần. Các loại sách được các bạn trẻ yêu thích nhất và đọc thường xuyên là sách kỹ năng sống, truyện tranh, sách lịch sử, văn hoá. Điều này cho thấy xu hướng đọc sách mang tính chất giải trí, cung cấp các kỹ năng xã hội nhiều hơn là những loại sách kiến thức chuyên môn, tư duy và đào tạo nội tâm cho người đọc.

Với giả định không có kết nối internet trong một tuần thì 60,3% người được khảo sát cho rằng cảm thấy trở ngại trong công việc, 35,8% cảm thấy khó khăn trong học tập, 32,1% cảm thấy bứt rứt, khó chịu và 30,8% cảm thấy mất liên lạc với thế giới.

2.230 người được khảo sát cho rằng 6 yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng đến sự thành công, gồm: kỹ năng thực hành xã hội; có lý tưởng, hoài bão; kỹ năng công nghệ; vốn văn hoá; có bản lĩnh chính trị vững vàng; vốn xã hội.

Lê Vĩnh