xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở

Nhóm Phóng Viên

Ngày 27-4, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 tại tỉnh Long An.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu tỉnh Long An phải kiểm soát chặt chẽ trường hợp nhập cảnh trái phép; đề nghị tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các địa phương trong tỉnh không để người dân xuất nhập cảnh trái phép. Tuyên truyền người dân sống dọc các tuyến biên giới phát giác, khai báo cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tại An Giang, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết tỉnh đã kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn quy định về điều kiện để địa phương tiến hành ban bố lệnh khẩn cấp. Hiện các lực lượng chức năng trong toàn tỉnh duy trì 200 tổ với 1.415 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid-19.

Ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) .Ảnh: MINH SƠN

Trong 2 ngày 26 và 27-4, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Sở Y tế 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông kiểm tra các hoạt động phòng chống Covid-19 tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở và công tác tiêm vắc-xin Covid-19 tại khu vực biên giới 2 tỉnh.

Trước đó, rạng sáng 25-4, Đồn Biên phòng Ia Rvê (Đắk Lắk) phối hợp với lực lượng Công an xã Ia Rvê tổ chức lực lượng đón lõng và truy bắt 12 người từ Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Theo Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai, hiện toàn lực lượng có 24 tổ chốt với hàng trăm người làm nhiệm vụ chốt chặn cố định, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt là ở các tuyến đường mòn, lối tắt. Từ đầu năm tới nay, các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) chủ yếu là công nhân lao động về quê. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 tại Campuchia diễn biến phức tạp thì lượng người tập trung nhập cảnh về trong nước để tránh dịch. Tất cả trường hợp này đều được cách ly ngay từ sau khi nhập cảnh theo quy định.

Ở Kon Tum, lực lượng BĐBP tỉnh cũng đã tăng lực lượng lên 66 chốt và hơn 400 cán bộ để bảo vệ và ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập dọc tuyến biên giới giáp Lào và Campuchia.

Theo trung tá Đặng Nguyên Hương - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, những ngày qua đã cử lực lượng tuyên truyền đến từng hộ gia đình về công tác phòng chống các đối tượng vượt biên trái phép, vận động bà con khi phát hiện các đối tượng lạ mặt thì báo cáo ngay cho lực lượng chức năng.

Từ đầu tháng 2-2021, nhiều chốt dã chiến của BĐBP tỉnh Quảng Trị được dựng lên dọc tuyến biên giới Việt - Lào để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép. Đến nay, trên tuyến biên giới dài gần 200 km của tỉnh này có 86 chốt phòng chống dịch Covid-19 cố định và 23 tổ kiểm soát lưu động với 455 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Từ ngày 15 đến 26-4, BĐBP tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ 9 vụ xuất nhập cảnh trái phép với 22 đối tượng. Các đối tượng bị bắt giữ chủ yếu quê tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hóa…, thuộc diện làm ăn, sinh sống ở Lào. Do tình hình dịch Covid-19 bùng phát nên họ tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Theo thượng tá Trần Tuấn Anh - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị, cùng với việc siết chặt vùng biên, đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng nước Lào và Hội Việt kiều ở Lào tuyên truyền, vận động người dân không nhập cảnh trái phép.

Tại Quảng Bình, trong các ngày 24 đến 26-4, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã triển khai 3 đoàn công tác đi kiểm tra các tổ, chốt kiểm soát của các đơn vị đồn biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào. Hiện lực lượng này đang duy trì 30 tổ, chốt kiểm soát cố định và lưu động, cùng với 153 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, kiểm soát, mật phục, chốt chặn nghiêm ngặt 24/24 giờ. Các tuyến đường mòn, ngã ba, ngã tư đường giao thông tiếp giáp với các tỉnh lân cận cũng được kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện nhiều trường hợp vượt biên trái phép nhằm trốn cách ly Covid-19. Những trường hợp được phát hiện vượt biên trái phép thì sẽ bị cách ly tập trung và xử lý nghiêm.

Hỗ trợ người Việt ở Ấn Độ muốn về nước

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa bà con về nước phù hợp với tình hình chống dịch ở khu vực, nước sở tại và tình hình dịch trong nước, bảo đảm an toàn. Đối với số bà con người Việt Nam ở Ấn Độ, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại đây vẫn hỗ trợ, giữ liên hệ chặt chẽ, một số bà con có nguyện vọng về nước, Chính phủ đang thu xếp để đưa về trong thời gian sắp tới. Trước thực tế hầu hết bà con Việt Nam nhập cảnh qua biên giới đường bộ có hoàn cảnh rất khó khăn, Ban Chỉ đạo đề nghị Chính phủ không thu phí xét nghiệm, cách ly những trường hợp này, không để một số người vì lý do phải đóng phí cách ly, xét nghiệm mà vượt biên, nhập cảnh trái phép.

N.Dung


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo