Tại huyện Thọ Xuân, theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), hơn 46.500 trường hợp là gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo... thuộc diện được hỗ trợ, với tổng số tiền trên 48 tỉ đồng. Trong quá trình triển khai chi trả, hơn 2.000 trường hợp tự nguyện không nhận hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,5 tỉ đồng.

Ông Trịnh Minh Là (ngụ thôn 3, xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân) là người có công với cách mạng, bị nhiễm chất độc hóa học. Theo quy định của Nghị quyết 42 của Chính phủ, gia đình ông Là sẽ được hỗ trợ 4,5 triệu đồng trong 3 tháng. Tuy nhiên, ông Là đã làm đơn từ chối nhận số tiền.

"Tôi thấy nước mình còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước vẫn quan tâm đặc biệt đến những người như chúng tôi. Nhận thấy việc chống dịch Covid-19 còn nhiều vất vả, trong khi gia đình vẫn đang tự lo được nên tôi nghĩ mình cũng cần san sẻ một phần để hỗ trợ lại những người đang khó khăn hơn" - ông Là nói.

Cán bộ không được vận động dân từ chối tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Người dân xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nhận tiền hỗ trợ từ UBND xã

Không chỉ ở Thọ Xuân mà một số huyện khác của Thanh Hóa như Quảng Xương, Hoằng Hóa... cũng có rất nhiều người làm đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội. Bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Quảng Xương, cho hay hơn 300 hộ nghèo, cận nghèo (hơn 1.350 nhân khẩu) ở xã đã ký đơn tự nguyện xin không nhận hoặc trả lại tiền hỗ trợ.

Dù việc không nhận số tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng là tự nguyện nhưng do một số địa phương soạn sẵn đơn có nội dung, người dân không nhận tiền chỉ ghi mỗi tên địa chỉ vào chỗ trống nên đã gây ra nhiều thông tin trái chiều. Tỉnh Thanh Hóa phải ra công điện chấn chỉnh việc này.

Ngày 13-5, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, TP chủ động, khẩn trương rà soát, phê duyệt, niêm yết danh sách đối tượng thụ hưởng và tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ cho người dân. Công điện cũng nêu Tổng đài 111 (tổng đài hỗ trợ thông tin cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19) đã nhận được phản ánh có tình trạng ở một vài nơi, người dân được vận động không nhận kinh phí hỗ trợ, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo đúng quy định; yêu cầu các địa phương chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có); đồng thời hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn