Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã cử các đoàn công tác gồm nhiều cán bộ đi làm việc, trao đổi, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản...), trong đó có nhiều cán bộ sắp nghỉ hưu theo chế độ.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, từ tháng 9-2018 đến tháng 3-2019, TTCP đã tổ chức các cuộc đi công tác nước ngoài với mục đích "trao đổi kinh nghiệm". Gần đây nhất vào ngày 27-2, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng TTCP đã ký quyết định cử đoàn cán bộ đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng tại Hồng Kông (Trung Quốc) từ ngày 19 đến 28-3.

Cán bộ Thanh tra Chính phủ sắp nghỉ hưu vẫn được cử đi nước ngoài công tác - Ảnh 1.

Nhiều cán bộ TTCP được cử đi nước ngoài "trao đổi kinh nghiệm" khi sắp nghỉ hưu

Đoàn này gồm 15 người nhưng có 2 cán bộ sắp nghỉ hưu là ông Đặng Quang Trọng, Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, và ông Nguyễn Trung Kiên, Vụ Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo khối kinh tế ngành. Cụ thể, 2 cán bộ này sẽ nghỉ hưu vào tháng 6 và tháng 9-2019 tới đây.

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng là người ký quyết định cử đoàn đại biểu cấp cao TTCP đi thăm và làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 18 đến 29-9-2018. Đoàn gồm 9 người, trong đó cũng có 1 cán bộ sắp nghỉ hưu vào tháng 12-2018. Quyết định nghỉ hưu của vị cán bộ này do Tổng TTCP Lê Minh Khái ký. Có thể thấy, sau 3 tháng đi công tác và làm việc tại nước ngoài, vị cán bộ này sẽ nghỉ hưu.

Theo quyết định cử cán bộ đi công tác, TTCP chịu tiền vé máy bay khứ hồi quốc tế, chi phí đi lại giữa các địa phương ở Liên bang Nga; tiền ăn tiêu, ở, tiền bảo hiểm, tiền thuê phiên dịch và các chi phí khác theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính.

Việc TTCP cử một số cán bộ sắp về hưu đi nước ngoài làm việc, trao đổi kinh nghiệm khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả.

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 8-4, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho biết Đảng và Chính phủ đã có nhiều chỉ thị, chỉ đạo về thực hành tiết kiệm, đặc biệt trong việc tổ chức đi nước ngoài công tác, học tập, làm việc, trao đổi kinh nghiệm.

"Theo như báo chí phản ánh, thì cần xem xét lại mục đích các chuyến đi của TTCP, đánh giá tính hiệu quả. Việc cử các cán bộ sắp nghỉ hưu đi công tác như vậy có mang lại giá trị cho cơ quan hay không" - ông Hùng đặt câu hỏi.

Ông Hùng cho rằng tất cả các cơ quan nhà nước đều phải chấp hành nghiêm các quy định về cử cán bộ đi công tác nước ngoài, đặc biệt đối với TTCP thì lại phải càng gương mẫu hơn. "TTCP là cơ quan kiểm tra, thanh tra các đơn vị khác, thì việc thực hiện quy định phải càng được đề cao"- ông Hùng nhấn mạnh.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nếu TTCP cử cán bộ sắp nghỉ hưu đi công tác nước ngoài, không mang lại hiệu quả thì không đúng với tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ. "Lãnh đạo TTCP cần cầu thị, kiểm tra kỹ việc này và công khai cho dư luận, đồng thời để các đơn vị khác rút kinh nghiệm" - ông Hùng nói.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, Tổng TTCP Lê Minh Khái cũng khẳng định sẽ sớm kiểm tra vụ việc và công khai kết quả. Ông cho biết TTCP tiếp thu các phản ánh nêu trên với tinh thần cầu thị.

Tấn Phong