Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc xử lý đơn thư phản ánh, tố cáo liên quan đến ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa - xã hội (vụ III) - TTCP và kết quả thanh tra tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Nguyễn Minh Mẫn là trưởng đoàn trong cuộc thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013 -2015.

Phó Thủ tướng yêu cầu TTCP xác minh tố cáo liên quan ông Nguyễn Minh Mẫn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Mẫn tại buổi họp báo do cá nhân ông tổ chức vào tháng 10-2017- ảnh: Minh Chiến

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TTCP chỉ đạo xác minh, kết luận về các nội dung phản ánh, tố cáo và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-5.

Trước đó, TTCP đã ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Văn phòng Chính phủ ngay sau đó đã có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xem xét kết luận thanh tra, trong đó Phó Thủ tướng nêu rõ: "TTCP chưa thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra".

Theo số liệu thể hiện trong kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2013-2015, Ban Quản lý các dự án (thuộc ĐHQG Hà Nội) được giao làm chủ đầu tư 19 dự án, đoàn thanh tra tiến hành thanh tra 3 gói thầu xây lắp thuộc 2 dự án và 8 gói thầu thiết bị thuộc 4 dự án trong số 17 dự án chưa kiểm toán. Đồng thời, TTCP tiến hành kiểm tra 3 gói thầu xây lắp thuộc dự án đầu tư xây dựng cơ bản do các trường làm chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng yêu cầu TTCP xác minh tố cáo liên quan ông Nguyễn Minh Mẫn - Ảnh 2.

Có đơn thư tố cáo về kết luận thanh tra tại Đại học Quốc gia Hà Nội- ảnh: Minh Chiến

Như vậy, số dự án được thanh tra chiếm rất ít so với tổng số dự án mà ĐHQG Hà Nội được giao làm chủ đầu tư. Tổng giá trị đầu tư của các dự án này là hơn 1.300 tỉ đồng, trong khi tổng giá trị các dự án được thanh tra chỉ khoảng 214 tỉ đồng, chiếm một tỉ lệ rất nhỏ (17%).

Quá trình thanh tra tại ĐHQG Hà Nội, đoàn thanh tra đã phát hiện tình trạng thu ngoài quy định các khoản thu có tính chất phí, lệ phí như phí nhập học, làm thẻ sinh viên, học sinh, in tài liệu đầu năm... ở các đơn vị gồm: ĐH Ngoại ngữ là 527 triệu đồng; ĐH Kinh tế là 278 triệu đồng; ĐH Công nghệ là 199 triệu đồng; Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn là 348 triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều đơn vị trực thuộc ĐHQG Hà Nội thanh toán tiền làm thêm giờ vượt số giờ quy định. Cụ thể, ĐH Giáo dục vượt hơn 236 triệu đồng, ĐH Kinh tế vượt 767 triệu đồng, khoa quốc tế vượt hơn 1 tỉ đồng, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn vượt hơn 255 triệu đồng. Bên cạnh đó, thu phí học lại, học cải thiện vượt quy định số tiền gần 1,1 tỉ đồng xảy ra tại Trường ĐH Ngoại ngữ.

Tuy nhiên, sau đó TTCP kết luận: "TTCP xét thấy không có dấu hiệu thất thoát, tham nhũng, các khoản chi được thể hiện qua mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất nên không kiến nghị xử lý về kinh tế và yêu cầu giám đốc ĐHQG Hà Nội chấn chỉnh ngay những sai sót". Đồng thời, không có kiến nghị xử lý về kinh tế đối với các khoản thu trái quy định nêu trên.

Trước đó, tháng 9-2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM và các trường trực thuộc. Đoạn ghi âm cho thấy ông Mẫn có nhiều phát ngôn xúc phạm cơ quan báo chí.

TTCP đã vào cuộc xác minh, kết luận nội dung bản ghi âm liên quan đến ông Mẫn là đúng và khẳng định ông Mẫn có phát ngôn không đúng chuẩn mực về báo chí. TTCP đã yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn công khai xin lỗi, tuy nhiên đến nay ông Mẫn vẫn chưa thực hiện.

Tháng 10-2017, ông Nguyễn Minh Mẫn được Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội cấp phép tổ chức họp báo với tư cách cá nhân tại một khách sạn hạng sang ở Hà Nội. Tại buổi họp báo, ông Mẫn phủ nhận việc có lời nói xúc phạm cơ quan báo chí và cho rằng đoạn ghi âm trên mạng đã bị cắt ghép với mục đích bôi xấu ông.

Minh Chiến